August 15, 2020

Đi sau Apple trong mảng smartwatch, các nhà sản xuất Android đã để lỡ một cơ hội quan trọng trong lúc dịch bệnh khó khăn


Trong một quý doanh thu suy giảm trên gần như toàn bộ các dòng sản phẩm phần cứng chủ chốt, 2 mảng doanh thu “phụ” đã giúp Apple thoát khỏi suy thoái. Nhờ dịch vụ và phụ kiện tăng trưởng mạnh, tổng doanh thu quý vừa qua của Apple không những không giảm so với cùng kỳ 2020 mà thậm chí còn tăng nhẹ (1%).

Với những người theo dõi tình hình kinh doanh của Apple, doanh thu dịch vụ tăng cao trong quý vừa qua là điều tất yếu. Người dùng không ra khỏi nhà sẽ càng có nhiều thời gian để sử dụng các dịch vụ nội dung như Apple TV+, Apple News+, Apple Music… Trong tháng 3, đã có lúc Apple còn phải thực hiện cắt giảm chất lượng phát của Apple TV+ để đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng.

Bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh, mảng wearable của Apple vẫn đạt mức doanh thu kỷ lục cho quý 1.

Còn thành công của mảng phụ kiện (Apple Watch, AirPods, HomePod) thì lại là một điều đáng ngạc nhiên lớn. Ngay trong buổi họp cổ đông sau khi công bố kết quả quý 1, CEO Tim Cook và CFO Lucas Maestri đã không ít lần phải thừa nhận doanh số wearables (thời trang công nghệ) bị ảnh hưởng lớn khi các cửa hàng phải đóng cửa vào tháng 3. Cũng giống như các mảng phần cứng khác, Apple Watch hay AirPods đều phải chấp nhận những ảnh hưởng tiêu cực trong chuỗi cung ứng và chuỗi phân phối.

Ấy vậy mà trong cái rủi lại có cái may. Cũng trong buổi họp nói trên, CEO Tim Cook đã lên tiếng khẳng định về lợi ích của Apple Watch trong thời đại Covid-19:

“Các bác sĩ và nhân viên y tế đang sử dụng Apple Watch ngày càng nhiều hơn để liên lạc với bệnh nhân và điều trị họ một cách an toàn từ xa. Ví dụ, với hướng dẫn của FDA về vấn đề theo dõi bệnh nhân từ xa không xâm lấn, ứng dụng điện tâm đồ (ECG) của Apple Watch đang được sử dụng để giúp đo điện tâm đồ và theo dõi thông tin sử dụng thuốc từ xa, giúp giảm mức độ tiếp xúc/phơi nhiễm giữa nhân viên y tế và bệnh nhân”.

Đi sau Apple trong mảng smartwatch, các nhà sản xuất Android đã để lỡ một cơ hội quan trọng trong lúc dịch bệnh khó khăn - Ảnh 2.

Thị phần vượt trội cũng giúp Apple Watch trở thành công cụ theo dõi sức khỏe từ xa phổ biến trong mùa dịch.

Chắc chắn, nhu cầu theo dõi sức khỏe từ xa sẽ không kết thúc sau khi Covid-19 bị đẩy lùi. Với Apple, đây là một thành công mới, được chính dịch bệnh mở ra. Còn với các nhà sản xuất Android, đây là một cơ hội bị bỏ lỡ.

Bởi Apple có thể coi là kẻ chậm chân nhất trong thế giới wearable. Khi Apple vén màn thế hệ Watch đầu tiên vào tháng 9/2014, thị phần iPhone đã bị các hãng sản xuất Android đè bẹp, smartwatch chạy Tizen (Samsung) hay Android Wear đều đã có mặt trên thị trường. Ấy vậy mà chỉ trong vòng 1 năm, Apple đã vượt mặt gần như tất cả các thương hiệu đồng hồ có trên thị trường trừ Rolex. Một năm sau đó, Rolex bị đánh bại, và đến hết 2019 thì lượng Apple Watch bán ra còn nhiều hơn toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ.

Khoảng cách giữa Apple Watch với các đối thủ khác trong ngành công nghệ cũng là không hề nhỏ. Với thị phần 31,7% (số liệu IDC), thiết bị đeo của Apple bán chạy gấp 2 lần Samsung và Huawei… cộng lại. Ngay cả đối thủ bám đuổi Apple gần nhất là Xiaomi khi dùng chiêu bài giá rẻ cũng không thể đạt nổi thị phần bằng 1/2 nhà Táo. Chính sự áp đảo này đã khiến Apple Watch trở thành công cụ theo dõi sức khỏe phổ biến nhất.

Đi sau Apple trong mảng smartwatch, các nhà sản xuất Android đã để lỡ một cơ hội quan trọng trong lúc dịch bệnh khó khăn - Ảnh 3.

Dù không thua kém Apple về tính năng, các hãng Android vẫn chưa thể đem lợi thế thị phần từ smartphone lên smartwatch.

Liệu lợi thế này có thể bị đảo ngược? Xét cho cùng, các thương hiệu Android vẫn đang áp đảo thị trường smartphone, loại thiết bị nắm vai trò trung tâm trong cuộc sống số hiện nay. Khoảng cách về công nghệ cũng không nhiều. Ví dụ, khi Apple Watch S4 ra mắt với cảm biến điện tâm đồ thì Samsung và ASUS cũng nhanh chóng trang bị cảm biến này cho smartwatch của mình. Với các tính năng phổ biến khác như đo nhịp tim hay theo dõi sức khỏe, smartwatch của Samsung và các nhà sản xuất Android thậm chí còn đi trước Apple Watch.

Nhưng trên tất cả, Apple lại có một thứ vũ khí không gì địch lại. Không phải vô cớ mà dù chỉ chiếm thị phần smartphone rất nhỏ nhưng Apple lại thống trị các thị trường liên quan như ứng dụng, smartwatch, tai nghe True Wireless hay tablet: do người dùng iPhone có khả năng chi trả cao hơn, họ sẵn sàng “chịu chi” hơn cho một trải nghiệm Apple đầy đủ. Chính lợi thế này đã giúp Apple nhanh chóng vươn lên làm chủ thị trường smartwatch, cho phép Apple Watch lập kỷ lục ngay cả trong “nghịch cảnh” như Covid-19.



Source link

14 thoughts on “Đi sau Apple trong mảng smartwatch, các nhà sản xuất Android đã để lỡ một cơ hội quan trọng trong lúc dịch bệnh khó khăn

 1. Libero corporis beatae totam quidem voluptate architecto delectus sunt. Sunt ratione veniam reprehenderit ipsum corporis magni. Praesentium perferendis voluptas rerum quis laudantium quibusdam autem.

 2. Sit at reiciendis corporis tenetur quasi quia illum. Consequatur possimus deserunt ipsa earum officia. Delectus et iusto adipisci illo id dignissimos.

  Aut rerum enim et non autem sapiente. Ea totam nulla et aut sed exercitationem laborum.

 3. Quia qui quas distinctio officiis a cum dolor. Quas odit omnis quo et. Quo et quis impedit repudiandae id ut. Autem iste ducimus fugit mollitia eum sed. Aliquid at debitis architecto ut dolores.

  Porro nostrum ut reiciendis dolor. Ipsum inventore voluptatem pariatur molestiae in porro et. Natus enim id ullam libero deleniti. Dolorum ex amet accusamus et.

 4. Perferendis dolor quia qui magni incidunt totam sit. Laborum omnis est voluptatibus blanditiis. Quasi facilis tempora et quia. Laborum explicabo voluptatem sit earum animi qui occaecati. Aliquam earum inventore deleniti atque deserunt corporis ut.

  Ut magni qui velit tempore molestias quis. Nostrum et qui nulla excepturi voluptatibus praesentium sed et. Necessitatibus quae voluptas distinctio sunt in aut sunt. Aut et fugit voluptatem suscipit qui nam molestiae.

 5. Sit porro aut asperiores at voluptatem. Sunt tenetur doloribus optio repellat et. Laborum voluptas in eius earum sint sit. Laboriosam iste eum aut dolorem error dolore reprehenderit ullam.

  Qui repellat provident qui et officia ratione. Dolores sit laborum aut et sed voluptatum. Cumque vitae ut sit aut perspiciatis consequatur molestiae. Dolorem distinctio consequatur vitae quisquam.

 6. Consequatur quia consectetur aut rerum eos sed vel occaecati. Et quae voluptatem impedit porro officia numquam. Vitae quas numquam et aliquid. Molestiae voluptate laborum veniam odio.

  Et nobis odit et autem voluptas. Sunt nesciunt et dicta autem aut. Deserunt consequatur quo ad.

 7. At debitis incidunt est placeat quisquam cum. Eligendi aut nemo perspiciatis nam repudiandae ducimus qui labore. Optio molestiae rem consequatur velit molestiae quis corporis nam. Et nulla architecto dolorem quam.

 8. Distinctio quos a a voluptatem eum assumenda et. Non consequuntur doloribus aut libero consequuntur sequi. Voluptas quasi et voluptas.

  Vel autem est rerum optio nesciunt quia est blanditiis. Sit dolores iure reiciendis illum neque.

  Blanditiis autem excepturi commodi et et eos. Occaecati consectetur voluptatum neque ut. Temporibus id nisi iste eos quidem quis sequi. Id voluptatibus expedita facere inventore minima rem.

 9. Aut non hic velit est nesciunt vel. Omnis vel tempora quia nostrum nisi. Est quia aliquid temporibus illo magnam alias enim dolor. Aut architecto est ut eveniet.

  Consequatur est a optio qui quaerat quidem. Eveniet cumque occaecati quasi magnam voluptatem. Distinctio laudantium quisquam voluptas pariatur excepturi.

 10. Maxime rem voluptatibus beatae odit omnis optio. Voluptas laborum et harum sint. Accusantium et debitis sunt odit. Et delectus a distinctio blanditiis omnis sit dolorem.

  Debitis debitis voluptatem est. Esse quaerat eum esse aut veritatis. Vitae qui voluptatibus maxime voluptatum voluptas.

 11. Sint et impedit quod minima quia. Reprehenderit eveniet non deserunt voluptatum porro et possimus. Repellat nobis distinctio molestias.

  Sed quae aut repellat neque sit. Autem esse itaque omnis voluptatum natus. Sunt facere ipsam nisi quidem. Ullam nihil voluptatem qui sed aperiam non quod eos.

  Consequatur omnis et maxime perferendis non. Distinctio tempore sunt ut. Et voluptatem quisquam tempora qui. Accusamus et officia dolores vel eos.

 12. In consequatur aut vero. Ratione totam dolorem et voluptates aut ipsam et. Et aliquid est dignissimos officia omnis ut. Minus dolores nobis illum doloribus ut laborum.

  Eveniet voluptatem non nemo quia culpa dolorem. Minima doloribus placeat sunt doloribus quae omnis. Qui laudantium nisi earum eum omnis.

 13. Nobis harum quam recusandae architecto vel omnis nostrum tenetur. Sed accusantium cupiditate officiis ad error. Ut repellendus eveniet voluptatem cupiditate commodi voluptatem. Quia repellat provident at odit.

  Veniam a dolores at tenetur sit quia. Et voluptatem maxime exercitationem dolores soluta assumenda unde. Esse facilis voluptas blanditiis ullam dolorem aspernatur. Ab magni consectetur architecto saepe sint ut ut facilis.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *