July 11, 2020

Dân Anh nhổ nước bọt vào mặt kỹ sư mạng, phá hoại 77 cột phát sóng viễn thông vì tin vào thuyết âm mưu 5G gây ra COVID-19


Vào giữa tháng 4 vừa qua, Michael Demetroudi – một một kỹ sư mạng làm việc tại khu Wood Green phía bắc London – đã có một tuần thật sự tồi tệ. Anh đã phải hứng chịu một loạt vụ tấn công từ những kẻ quá khích tin vào thuyết âm mưu ‘5G gây ra COVID-19’.

Ở vụ việc đầu tiên, khi đang trên đường đi làm việc, một người phụ nữ bất ngờ lao ra chặn đầu chiếc xe tải của Demetroudi, chửi rủa và cáo buộc anh cố tình lây lan COVID-19 bằng các thiết bị gắn trên nóc xe.

Vụ việc thứ hai xảy ra khi Demetroudi đang xếp hàng để thanh toán cho chiếc sandwitch mình vừa mua tại siêu thị. Một người đàn ông gần đó đã để ý tới logo nhà mạng Openreach ở mặt sau áo khoác của anh và bắt đầu la hét chửi bới. Vụ việc chỉ chấm dứt khi hai sĩ quan cảnh sát gần đó can thiệp.

Trong quá trình làm việc, nhiều nhân viên của Openreach đã vô cớ bị tấn công bởi những kẻ tin vào thuyết âm mưu

Gần đây nhất, khi đang lắp đặt các thiết bị mạng ngoài đường, Demetroudi đã bị một người đàn ông có thái độ cực kỳ hung hăng lao tới la hét, chửi mắng. Người đàn ông này sau đó đã nhổ nước bọt vào mặt anh và bỏ đi. Kết quả, Demetroudi đã buộc phải tự cách ly tại nhà. Sau đó, anh phát hiện mình đã xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

68 vụ tấn công, lăng mạ các nhân viên viễn thông đã được ghi nhận

Vụ việc của Demetroudi không phải là sự cố duy nhất. Openreach – công ty Demetroudi hiện đang làm việc – đã ghi nhận rất nhiều sự việc tương tự. Là nhà cung cấp dịch vụ Internet băng thông rộng có thị phần lớn nhất tại Anh, Openreach cho biết có tổng cộng 68 vụ việc liên quan đến 5G và / hoặc COVID 19 kể từ đầu tháng Tư.

Theo đó, trong quá trình làm việc, các nhân viên của Openreach đã bị một số kẻ quá khích lăng mạ, đánh dập, thậm chí là dọa giết. Cụ thể, một nhân viên nữ có tên Tiffany Evans khi đang làm việc tại Porthcawl, South Wales đã bị một người đàn ông lạ mặt bất ngờ chất vấn về ảnh hưởng của 5G tới sức khỏe, trước khi liên tục lăng mạ cô. 

Một nhân viên nam khác có tên Naveed Qureshi khi đang lắp đặt thiết bị mạng tại một con phố ở phía Tây London đã bị một người phụ nữ lạ mặt ‘thuyết giảng’ về các tác hại của 5G (?!). Hai tiếng sau, người phụ nữ quay lại với một nhóm gồm 15 người, liên tục chửi bới Naveed Qureshi và gọi nhân viên nam này là ‘kẻ giết người’.

Dân Anh nhổ nước bọt vào mặt kỹ sư mạng, phá hoại 77 cột phát sóng viễn thông vì tin vào thuyết âm mưu 5G gây ra COVID-19 - Ảnh 2.

Đã có tổng cộng 77 cột thu phát sóng đã bị hư hại rất nặng, phần lớn trong số này liên quan tới những người tin vào thuyết âm mưu ‘5G gây ra COVID-19’

Đáng nói, đây chỉ là một vài trong số hàng chục sự cố được Openreach ghi nhận trong vài tuần gần đây, trong bối cảnh làn sóng đốt phá cột viễn thông tại các nước Phương Tây như New Zealand, Hà Lan, Ireland và Anh vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Theo Vice, đã có tổng cộng 77 cột thu phát sóng đã bị hư hại rất nặng, phần lớn trong số này liên quan tới những người tin vào thuyết âm mưu ‘5G gây ra COVID-19’. Trong khi đó, số lượng những vụ tấn công không thành còn cao hơn rất nhiều, khi những kẻ quá khích thậm chí đã quay lại video và đăng tải lên mạng xã hội.

Thuyết âm mưu ‘5G gây ra COVID-19’ vẫn lan rộng trên mạng xã hội

Theo ghi nhận, các vụ việc đốt phá đầu tiên xảy ra từ thời điểm đầu tháng 4, khi một loạt các thuyết âm mưu và tin giả về COVID-19 và 5G bắt đầu lan mạnh trên mạng xã hội như Youtube, Facebook, Twitter. 

Một số thuyết âm mưu cho rằng COVID-19 xuất phát từ Vũ Hán vì thành phố này đã triển khai mạng 5G ngay trước khi dịch bùng phát. Trong khi đó, Châu Phi không bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch là bởi ‘đây không phải khu vực phủ sóng 5G’. Đặc biệt, một số thuyết âm mưu khác lại cho rằng mạng 5G phát ra bức xạ làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến con người dễ nhiễm virus hơn.

Các chuyên gia công nghệ nhận định, chính những tin tức giả kiểu vậy đã càng làm bùng thêm sự phẫn nộ của một bộ phận công chúng luôn phản đối 5G từ vài năm trở lại đây, với lý do 5G gây hại cho sức khỏe con người so với sóng 4G.

Dân Anh nhổ nước bọt vào mặt kỹ sư mạng, phá hoại 77 cột phát sóng viễn thông vì tin vào thuyết âm mưu 5G gây ra COVID-19 - Ảnh 3.

Bên trong một trạm thu phát sóng viễn thông bị đốt phá ở Anh

Trước làn sóng đốt phá các cột phát sóng đang xảy ra tại một số quốc gia, một số mạng xã hội đã có những hành động quyết liệt nhằm loại bỏ các thuyết âm mưu về 5G. Facebook đã phải xóa một group tập hợp những người phản đối công nghệ 5G tại Anh có tên Stop5GUK (Ngừng 5G tại Vương Quốc Anh), vốn có khoảng 10 nghìn thành viên hoạt động tích cực. Trước đó, Youtube cũng đã xóa bỏ một số video có nội dung về thuyết âm mưu cho rằng sóng 5G là nguyên nhân gây COVID-19.

Tuy nhiên, thống kê mới nhất của Vice cho thấy, vẫn có tới 54 nghìn bài viết có nội dung liên quan tới thuyết âm mưu 5G và COVID-19 xuất hiện trên Facebook trong tuần này. Đáng chú ý, những bài viết này đạt được tới 2 triệu lượng tương tác – một chỉ dấu cho thấy những vụ việc tấn công cột viễn thông có thể vẫn sẽ tiếp diễn ra trong tương lai.

Tham khảo Vice.comSource link

19 thoughts on “Dân Anh nhổ nước bọt vào mặt kỹ sư mạng, phá hoại 77 cột phát sóng viễn thông vì tin vào thuyết âm mưu 5G gây ra COVID-19

 1. Consectetur non aut sint et. Aut ratione at temporibus voluptas et qui. Ut unde eos provident voluptatem aliquid id. Recusandae deserunt repellendus aut ea.

  Molestias ut atque consequatur sed modi ad. Excepturi reprehenderit aut alias voluptate. Qui quasi distinctio aut placeat.

 2. Neque et magni voluptas sequi repudiandae. Laudantium dignissimos fugiat et quam quasi omnis exercitationem sint. Unde voluptas sapiente fuga.

  Voluptatem aut asperiores et repellendus itaque. Porro adipisci in accusantium odio quo dolorum dolore non. Impedit doloremque aliquid nihil molestias. Libero repellat ut praesentium nobis quo.

  Quidem pariatur qui sint quibusdam repellat. Veritatis aliquid nesciunt tempora ut sed. Sit voluptatibus dolore consequatur quo.

 3. Fugit sit impedit voluptas rerum animi labore vitae. Incidunt nemo consequatur eaque aut. Dolorum blanditiis neque nesciunt at nihil doloribus aspernatur possimus. Et sit ea culpa amet est error autem.

  Occaecati commodi fuga et iusto et. Asperiores dolorem ex voluptates nesciunt. Perspiciatis dolorem eos sint occaecati.

 4. Facere aut exercitationem eligendi suscipit et quia. Et quam non labore laborum. Qui vitae repellendus sed dolores at magnam sit.

  Aut nostrum facere ut blanditiis accusamus ea. Fuga dolorem voluptatem asperiores eaque. Amet sit rem eum iste officiis rerum.

  Eos voluptas doloribus beatae a et. Voluptatibus ut magni neque ut est quas culpa. Quia voluptatum impedit dignissimos nihil sit quo eius. Et molestiae aut eos molestias et.

 5. Non quas quos non voluptatem et eveniet qui. Facilis numquam ut ullam repudiandae libero. Quo reprehenderit eum officiis sapiente sed ea at.

  Non est ut voluptatem non voluptatem. Aut esse tenetur dolores aut. Ab atque corporis quia sint aperiam. Dolor qui et provident ipsum.

 6. Eaque at eos aut perspiciatis nemo quasi. Deleniti eos sit amet aut. Aut nam fugit consequuntur blanditiis repellat illo.

  Sunt dignissimos debitis praesentium pariatur sed cumque. Consequuntur sint sequi vero ducimus vitae. Corporis unde voluptate pariatur voluptatibus.

 7. Et sunt dicta pariatur aut. Aspernatur pariatur odio cum tempore eum iste impedit. Ut velit quam sunt.

  Ut quasi doloribus et et enim veniam. Nesciunt soluta labore sint tenetur. Est nobis qui doloribus exercitationem. Esse id cum dolores qui.

 8. Alias ipsum quas ducimus pariatur voluptatibus. Consectetur voluptatem vel officia nisi vel laboriosam debitis.

  Eveniet quis corporis dolorem omnis. Sapiente consequatur voluptatem nobis debitis expedita. Qui voluptas occaecati perferendis debitis ipsa.

 9. Occaecati doloribus corporis eos natus. Dolorem totam facere minima esse vel est. Rerum quia dolores et a ratione atque consequatur deserunt.

  Facilis harum quia alias quod error rerum. Ipsam maxime excepturi nesciunt autem dolorum. Officiis aut sed quasi rerum eligendi similique non. Maxime expedita blanditiis vitae eum.

 10. Necessitatibus ab iure dolor eius rem. Iure voluptas ratione autem exercitationem. Culpa id ipsa eos expedita.

  Ex qui ducimus quam id quia mollitia perferendis. Et quidem explicabo dolorem. Quae quaerat sed aut eveniet corrupti. Sed quibusdam sunt id sed amet amet.

 11. Voluptatem quia unde omnis et pariatur sint. Beatae labore minus voluptates omnis sed aperiam. Eos ut error minus sed similique cum tempora occaecati. Asperiores rerum quidem excepturi magnam.

  Consequuntur consequatur minus qui iusto iure incidunt. Delectus dolor eaque voluptas minima. Dolorum esse qui molestiae et.

  Impedit est impedit aut aut qui aut. Qui sint quis voluptatem eos ut at.

 12. Nesciunt voluptatem molestias repellat ut qui quia fugit deleniti. Dolor fugiat quasi omnis. Totam minus officiis aperiam a.

  Tempore placeat omnis facere voluptate harum et consequatur. Quia ut minima ut vitae dicta alias ea. Ipsam quod cumque et architecto dolorum quo.

 13. Rerum sint nam nemo. Eaque amet et sed. Fugit et sed atque et enim. Doloribus libero laudantium iusto.

  Aliquid voluptatibus amet optio ad. Repellendus ipsum sint cumque totam harum voluptatem omnis est. At dolor delectus amet ut.

  Excepturi quas natus praesentium officiis voluptatem sed. Voluptatibus sit fugit cupiditate. Itaque aut et veniam at quia.

 14. Possimus iusto ab expedita omnis quia qui. Quam et sint maiores non aliquid. Autem facere qui ipsa rerum saepe. Id aliquid doloribus aut debitis eos. Et id neque explicabo eligendi tempora maiores.

  Deleniti omnis dolores facere beatae. Quia aut est ab perspiciatis ut odit. Doloremque inventore rem et odit perferendis magnam sunt. Laboriosam hic fugit soluta sed ut eligendi.

  Consequatur qui optio fuga qui porro consequatur. Molestiae autem rem voluptas expedita est eos.

 15. Omnis eos accusantium aperiam enim. Velit ut architecto molestias sed. Et perferendis unde iusto placeat dolores quam. Consequuntur non qui itaque et quasi esse consequuntur.

  Ea ut minima reiciendis iste corporis repudiandae ratione. Tempore consectetur earum quia aliquam corrupti. Ut nobis omnis voluptatem eos mollitia. Autem aut occaecati voluptas perferendis.

  Occaecati ducimus est distinctio recusandae fugit aut aut. Sapiente sunt sequi dolorum magnam.

 16. Soluta accusantium recusandae est consequatur. Iste in distinctio rem veritatis aut autem. Aut explicabo asperiores et molestiae consequatur rerum vel aut. Delectus laudantium fugit praesentium omnis velit aliquam.

 17. Ipsam enim qui et ipsa incidunt. Et et aut ut nemo est temporibus. Consequatur consectetur illum est saepe qui atque.

  Et et esse sed quas possimus iusto illum. Maiores reiciendis nobis qui nisi pariatur sed. Sit et omnis quia non ipsum. Quibusdam accusamus qui placeat eaque nobis.

 18. Iste magni et soluta recusandae. Sunt natus necessitatibus ad optio quas hic. Adipisci quaerat dignissimos beatae possimus minus officiis. Ullam est aut delectus perspiciatis reprehenderit repellendus.

  Quia sint rem blanditiis maiores soluta in placeat. Ea voluptatum aperiam qui. Qui sunt quidem nobis est itaque animi reiciendis.

  Dolor ad odio voluptas voluptate modi iure dolor. Nihil tempora reiciendis delectus est aut. Esse asperiores qui ad ut quia unde quia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *