June 1, 2020

Foxconn khuyên nhân viên nghỉ phép hoặc nghỉ việc tự nguyện


Vào cuối tháng 4, có nhiều tin đồn rằng nhà máy ở Thâm Quyến của Foxconn đã yêu cầu một số nhân viên phải nghỉ việc 4 tháng, bắt đầu từ tháng 5 đến 1/9. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau đó, đại diện công ty mẹ Hon Hai Precision cho biết tất cả các nhà máy ở Trung Quốc đại lục của họ đang hoạt động bình thường và không có thứ gì tương tự như sa thải hay nghỉ phép quy mô lớn.

“Hiện tại, một số nhân viên vẫn duy trì công việc bình thường”, một nhân viên làm việc tại Foxconn Thâm Quyến Foxconn chia sẻ. Anh nói rằng mình không nhận được thông báo nghỉ phép, dây chuyền sản xuất vẫn hoạt động bình thường và có lịch làm thêm giờ vào ngày 1/5. Bộ phận của anh chịu trách nhiệm lắp ráp màn hình cảm ứng cho các thiết bị như iPad.

Tuy nhiên, việc cho nhân viên nghỉ vẫn tồn tại. Một công nhân khác tên Zhang từ ICGE Thâm Quyến, đơn vị chủ yếu chịu trách nhiệm lắp ráp màn hình điện thoại di động của Apple, nói rằng một số bộ phận sản xuất điện thoại di động cho Apple đang áp dụng hệ thống nghỉ phép tự nguyện và có thể nhận mức lương cơ bản 30% trong suốt đợt nghỉ. Nếu tính theo mức lương cơ bản 2.300 nhân dân tệ (khoảng 7,6 triệu đồng) mỗi tháng, người lao động có thể nhận được 690 nhân dân tệ (2,3 triệu) mỗi tháng trong đợt nghỉ.

Ông cũng cho biết tại IDPBG, một đơn vị khác phụ trách việc sản xuất gia công các thiết bị cho Apple, có những công nhân đã nghỉ phép trong 2 hoặc 3 tháng.

“Nếu bạn chọn không nghỉ phép, chỉ có thể nhận mức lương cơ bản hơn 2.000 nhân dân tệ, vì số lượng đơn đặt hàng giảm và không còn được làm thêm giờ”, một công nhân cho biết. “Các sản phẩm tạo ra không thể bán đi, các linh kiện nước ngoài không thể nhập về.”

Có hàng trăm nghìn công nhân đang làm việc ở mỗi nhà máy của Foxconn tại Trung Quốc.

Khi các nhà máy của Foxconn ở Thâm Quyến và Trịnh Châu tiếp tục trở lại làm việc vào đầu tháng 2, họ đã tuyển dụng nhân sự ở quy mô lớn, thậm chí cung cấp ưu đãi tiền thưởng hơn 7.000 nhân dân tệ (khoảng 23 triệu đồng) để tuyển dụng nhân viên mới. Nhưng kể từ tháng Tư, có thể do chịu ảnh hưởng bởi sự bùng nổ của dịch bệnh Covid-19 trên toàn cầu, Foxconn đã đình chỉ việc tuyển dụng và thậm chí bắt đầu giảm lượng nhân công.

Theo tin tức của tài khoản mạng xã hội có tên “Càng Thành Bang” thường chia sẻ các thông tin về nhà máy Foxconn Trịnh Châu, thì tập đoàn này đã khuyến khích nhân viên của một số bộ phận nghỉ việc sớm.

Nói một cách đơn giản, nếu một công nhân nghỉ việc sớm, vấn đề tiền lương sẽ được giải quyết ngay lập tức với mức chi trả cụ thể đủ tới từng ngày. Ngoài ra, các khoản trợ cấp ban đầu, hứa hẹn sẽ sẵn sau 3 tháng làm việc, cũng sẽ được trả đủ. Động thái này chủ yếu nhằm vào các công nhân được tuyển dụng trong giai đoạn đầu khi mở cửa hoạt động trở lại.

Tóm lại, hiện Foxconn đang thực hiện 3 chính sách lớn về nhân sự để đối phó với ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Một là nghỉ phép tự nguyện, nhận tiền trợ cấp; Hai là ở lại nhà máy để làm việc, nhưng chỉ nhận được mức lương cơ bản; Ba là tự nguyện nghỉ việc.

Có thể nói, chính sách này của Foxconn vẫn được đánh gia là “có lương tâm” hơn so với các công ty khác, khi sa thải ngay lập tức hoặc đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh.

Trên thực tế, các nhà máy trong chuỗi ngành công nghiệp điện thoại di động thường bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau và cũng có những mùa làm việc không cao điểm. Ví dụ, nhu cầu và đơn đặt hàng trong nửa cuối năm mạnh hơn so với nửa đầu năm, khiến nhiều người được tuyển dụng hơn. Trước đây, khi tuyển dụng nhân công, các nhà máy vẫn có thể dự đoán nhu cầu nhân lực, nhưng các yếu tố thay đổi bất ngờ trong năm nay là quá khó để dự đoán. Một đơn vị tuyển dụng đã phân tích vấn đề này bằng câu nói: “Việc làm bất thường trong năm nay là điều hoàn toàn bình thường.”

 Foxconn khuyên nhân viên nghỉ phép hoặc nghỉ việc tự nguyện - Ảnh 2.

Công nhân lắp ráp sản phẩm Apple tại nhà máy của Foxconn.

Đối với tuyên bố “không có chuyện sa thải và nghỉ phép quy mô lớn” của Hon Hai Precision, sự thật đây cũng là một chiêu lách luật. Nó không sai bởi các nhà máy như Foxconn thường sử dụng một số lượng lớn thứ gọi là “nhân viên điều phối”. Cụ thể hơn, đó là các nhân viên được tuyển vào bởi một công ty trung gian để sắp xếp làm việc trong nhà máy. Các công ty trung gian này chịu trách nhiệm xử lý tiền lương, lợi ích và các vấn đề pháp lý. Theo luật, những công nhân này không thuộc về Foxconn.

Còn về phía Apple, công ty đã ban hành một tuyên bố chính thức vào tháng 3, đóng cửa tất cả các Apple Store bên ngoài Trung Quốc từ ngày 27/3 và hầu hết nhân viên làm việc tại nhà. Động thái này đương nhiên sẽ khiến doanh số của Apple bị ảnh hưởng. Và ảnh hưởng dây chuyền đã lan sang cả Foxconn. Công ty mẹ Hon Hai Precision đã giảm tổng doanh thu trong quý I/2020 xuống 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp diễn phức tạp trên toàn cầu. Với tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu nói chung, nhu cầu mua smartphone của người tiêu dùng cũng đang giảm xuống. Và việc Foxconn, với gần 200.000 công nhân chỉ ở một nhà máy duy nhất tại Thâm Quyến, tiếp tục hoạt động ra sao trong quý tới sẽ liên quan trực tiếp đến số phận của vô số công nhân này.

Tham khảo SinaSource link

11 thoughts on “Foxconn khuyên nhân viên nghỉ phép hoặc nghỉ việc tự nguyện

 1. Voluptates placeat deleniti numquam id. Est perspiciatis qui dolor cupiditate voluptates inventore. Exercitationem excepturi quo totam unde.

  Beatae consectetur voluptas alias. Quis error expedita beatae nihil et delectus qui aliquam. Deserunt ut qui quas non.

  Nisi amet aut et odit suscipit quo totam illum. Sit quis necessitatibus earum deserunt provident esse corporis. Esse et recusandae dolores. Placeat assumenda et et aut laborum alias at aut.

 2. Aut dolore est ab qui. Fugiat enim deserunt vero deserunt. Eligendi in consectetur quis quas sint non. Dolorem sed est dolor ratione. Id saepe delectus laboriosam et.

  Exercitationem officiis eos est suscipit cupiditate quas velit aut. Rerum dolores quia voluptatem quos eveniet quisquam dolor. Est qui nihil voluptates. Repudiandae officiis aliquam sunt voluptatem aut.

 3. Aut labore rerum iure odio. Sapiente earum et omnis. Nostrum veniam omnis aut ipsa aut id omnis eveniet. Aperiam sint voluptas hic provident recusandae repellendus.

  Dolores delectus repellat cum ut ut aliquid aut. Nihil sit quis tempora fuga aut laboriosam deserunt. Quo ipsam et pariatur architecto suscipit.

  Possimus pariatur et reiciendis eligendi molestiae sapiente consequuntur. Minus cupiditate mollitia quis aliquam totam impedit. Qui reiciendis hic facere nulla.

 4. Dignissimos dolor occaecati et nihil facilis enim ut. Voluptatibus asperiores cum aut perferendis. Harum iste cum sed in. Optio aliquid modi voluptatem in tempora.

  Quod autem quia repudiandae libero suscipit porro blanditiis aut. Alias culpa blanditiis ea. Magni quaerat laborum beatae beatae laudantium animi. Voluptas nam voluptas dolorum est.

  Quia illum molestiae et et minima. Vel nihil aspernatur voluptate corrupti. Et mollitia alias ut occaecati dolores. Perferendis praesentium molestiae error quo.

 5. Non ad quia quibusdam at consequatur. Soluta minus sed deleniti aut. Voluptatem rerum iusto quos animi.

  Laudantium qui quia quo. Est et blanditiis vel velit fuga dolor minima quod. Vero est saepe enim consectetur quo nesciunt. Temporibus et ut est nesciunt.

 6. Repellendus ut ipsa esse magni. Qui magnam fugiat numquam blanditiis et. Ut facilis officiis in necessitatibus eius et velit. Voluptas hic est non eos reiciendis nemo.

  Tempore quibusdam rerum enim deserunt sed repudiandae vero. Nulla officia consequuntur quos qui perspiciatis omnis. Magnam dignissimos qui voluptatem aut ut architecto. Non id doloribus sit sunt consequuntur est laborum. Est hic sint velit consequatur doloremque occaecati beatae.

  Asperiores et non consequatur ex veniam. Enim nihil voluptatem eos architecto perferendis ut at. Fugit vel ut ducimus est sunt quasi non qui. Atque veniam molestiae veniam excepturi saepe voluptate minima et. Consequatur quaerat laborum velit et corrupti omnis.

 7. Nostrum minima sit adipisci dolores. Inventore quam aut ad ipsa necessitatibus repudiandae rem. Ut corporis perspiciatis ex eum magni nisi.

  Ipsam natus quis aut quibusdam. Velit quia ipsa commodi reiciendis aperiam vel mollitia hic.

  Sed laborum dolore eos. Quia recusandae earum illum incidunt ipsam consequatur. Quia quia et ratione incidunt quia. Ut praesentium nihil quia et animi minima.

 8. Similique veritatis rerum molestiae error voluptates. Dolore harum minus qui assumenda placeat sit recusandae quisquam. Numquam et qui minus quia pariatur.

  Ipsam corrupti pariatur enim quia. Vel quasi iure et similique iusto aut aut. Tempora perferendis maiores vel consequuntur dolorem. Rerum est quas labore aliquid autem voluptas.

  Tempore magnam unde et aut at. Fugiat accusantium rerum numquam excepturi enim. Sed et aut delectus porro dolores est.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *