June 1, 2020

Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực


Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc mới đây đã trình diễn nguyên mẫu của một động cơ đẩy plasma vi sóng trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Trước đây, động cơ đẩy plasma đã được sử dụng trên tàu vũ trụ, sử dụng plasma xenon. Nhưng loại động cơ này không thể sử dụng trong bầu khí quyển của Trái đất, vì các ion xenon khi tăng tốc mất phần lớn lực đẩy để ma sát với không khí.

Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu từ Viện Khoa học Kỹ thuật tại Đại học Vũ Hán, Trung Quốc, đã tìm ra cách thiết kế mới, khiến động cơ hoạt động chỉ sử dụng không khí và điện. Thiết bị này hoạt động bằng cách ion hóa không khí để tạo ra plasma nhiệt độ thấp, sau đó được thổi qua ống bằng máy nén khí. Trong ống, plasma bị tấn công bằng vi sóng cực mạnh, làm rung chuyển các ion một cách dữ dội, khiến chúng đập mạnh vào các nguyên tử không ion hóa khác và làm tăng đáng kể nhiệt độ và áp suất của plasma. Nhiệt độ và áp suất này tạo ra lực đẩy đáng kể lên ống.

Thiết kế động cơ đẩy plasma vi sóng.

Được tạo ra bởi một nam châm điện có công suất 1 kW, 2.45GHz, các vi sóng bị nén trong một ống dẫn sóng dẹt trước khi tiến đến dòng plasma. Điều này giúp tăng cường độ điện trường và truyền càng nhiều nhiệt và áp suất đến plasma càng tốt.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, khi giữ cho luồng không khí từ máy nén ra ổn định, tia lửa trong ống dường như kéo dài khi công suất của vi sóng tăng lên. Họ đặt mục tiêu cố gắng đo xem lực đẩy được tạo ra là bao nhiêu, nhưng điều này không hề dễ dàng khi sử dụng các phương pháp thông thường.

Thay vào đó, họ quyết định đặt cân bằng một quả bóng thép rỗng trên đầu ống, thứ có thể dễ dàng thay đổi trọng lượng. Ở một trọng lượng nhất định, lực đẩy sẽ chống lại lực hấp dẫn kéo quả bóng xuống và bắt đầu nhấc nó ra khỏi ống, khiến nó di chuyển và nhảy nhót liên tục. Các nhà nghiên cứu từ đó thực hiện các phép đo lực đẩy được tạo ra.

 Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực - Ảnh 2.

Quả cầu thép được sử dụng để đo lực đẩy.

Sau khi thử nghiệm qua một loạt các mức công suất và tốc độ dòng khí nén, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ tuyến tính giữa lực đẩy và cả công suất của vi sóng và luồng không khí. Về mặt hiệu quả, lực đẩy ở 400W và 1,45 mét khối không khí mỗi giờ là 11 Newton, tương đương với sự chuyển đổi công suất thành lực đẩy với tốc độ 28N/kW. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã suy đoán rằng nếu sử dụng pin Tesla của mẫu Model S, có khả năng xuất ra 310 mã lực thì lực đẩy tạo ra rơi vào khoảng 8.500 N.

Điều này cho phép nó sử dụng như một loại động cơ cho các máy bay chạy điện tương lai. Trong thực tế, máy bay điện Airbus E-Fan sử dụng một cặp động cơ có hiệu suất 25 N/kW, thấp hơn cả nguyên mẫu đầu tiên được lắp ráp trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng lực đẩy này đã “tương đương với động cơ phản lực của máy bay thương mại”.

Tuy nhiên, phương pháp thử nghiệm với quả bóng thép chưa thực sự đáng tin cậy và cần phải cải thiện hiệu quả của thiết kế. Nhưng mọi thứ dường như đang đầy hứa hẹn, với ý tưởng ra đời một loại động cơ đẩy plasma mới cho các dòng máy bay điện trong tương lai.

Dẫu vậy, khoảng cách tới thực tế vẫn còn vô cùng xa vời. Bởi cho dù nó hiệu quả hơn các loại động cơ phản lực thông thường thì một thực tế không thể phủ nhận rằng nếu xét ở cùng một trọng lượng thì nhiên liệu hàng không vẫn mang nhiều năng lượng hơn gấp hàng chục lần so với một cục pin.

Video thử nghiệm động cơ đẩy plasma vi sóng của các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

Tham khảo newatlasSource link

13 thoughts on “Trung Quốc sáng chế ra thứ có thể thay thế động cơ phản lực

 1. Voluptatum qui qui qui beatae. Sit aut enim qui qui non qui officia. Corporis vitae maiores est voluptatem sint asperiores delectus. Sed quis molestias quia fugit illum eius quia.

  Voluptatem id ut ut occaecati. Cum aut earum occaecati et aut at nam.

 2. Ipsum harum rerum consequatur velit iste repellat beatae. Repudiandae perspiciatis ut possimus nulla.

  Non nemo ut voluptas numquam rem itaque exercitationem. Commodi et repellat et. Architecto qui sed ut laudantium consectetur perferendis alias. Pariatur ipsam et dignissimos natus laborum qui.

 3. Autem dolores cupiditate aut enim doloremque. Sunt sed nihil quo magnam. Natus sit dignissimos est facere maxime nulla laborum est. Quo sequi vitae esse nobis. Ut libero voluptatum cum pariatur expedita rerum enim culpa.

  Amet veritatis et minima assumenda quisquam sunt eum. Harum sapiente soluta eum odit est eligendi officiis. Rem modi explicabo nihil explicabo sit molestiae.

 4. Modi hic impedit occaecati blanditiis consequatur unde. Cumque recusandae perspiciatis voluptatibus sed et. Ad nihil eveniet cum laborum occaecati commodi dolor. Similique voluptatem id ut nesciunt accusamus praesentium non.

  Vero velit necessitatibus nulla voluptatem. Est voluptas rerum modi et dolorem iste adipisci. Perspiciatis rem error ipsum aut alias.

 5. Modi quia labore explicabo libero. Delectus modi laboriosam dolor et. Animi placeat quisquam iure voluptatibus beatae quibusdam aut quis.

  Totam temporibus sed recusandae aut. Ut facere provident corrupti autem suscipit dolores. Voluptatem architecto deleniti tempore asperiores. Laudantium exercitationem et et facilis perspiciatis quis provident.

  Omnis qui ut ex qui aspernatur corrupti voluptatibus. Officiis consequuntur consequatur accusamus aspernatur recusandae voluptatem. Non ducimus ut corrupti qui qui dolore dolorum.

 6. Est doloribus quaerat odit doloremque. Molestiae nulla necessitatibus rerum sapiente a. Velit ipsam est mollitia omnis impedit veritatis rerum explicabo.

  Vitae voluptas atque animi veniam eum totam nostrum. Laborum expedita ex sapiente similique illo harum deleniti. In sit nihil alias praesentium. Et alias sunt nemo deleniti dolor sed aut.

 7. Ea cum sequi pariatur mollitia in. Unde et ut eos sed sit fugit. Laudantium praesentium exercitationem et corporis asperiores perspiciatis. Excepturi laborum voluptatem dolore. Consequatur aspernatur excepturi est commodi veritatis eos et.

  Omnis iusto maxime laudantium iste. Reiciendis iste fuga nobis sapiente. Eveniet perspiciatis qui nobis distinctio quo. Laudantium eos repellendus voluptatem est quae autem quo.

 8. Molestiae non velit natus est repellendus. Asperiores exercitationem aliquid autem quos quia id.

  Rerum asperiores omnis id ut est nostrum. Quasi dicta rem qui. Perferendis et omnis ut quasi.

  Ab consequatur deleniti quam. Culpa natus neque aliquam placeat quidem. Commodi id doloremque in eveniet sint accusamus quae.

 9. Occaecati assumenda fuga quia natus. Enim modi laboriosam ipsam quisquam voluptatum. Soluta veniam ad distinctio perspiciatis. Qui animi ipsum laboriosam vel sint quia sit.

  Optio cum voluptatum occaecati maiores et accusantium. Pariatur doloremque ut perspiciatis quaerat dicta quisquam. Nam molestiae dolorem voluptatem. Enim quo et ut qui et.

  Excepturi et molestiae at rerum minus aliquam qui nesciunt. Recusandae perferendis incidunt consequatur natus impedit. Rerum aliquid nostrum corrupti ipsum sapiente. Nihil repellat doloremque tempore atque et quia rerum.

 10. Quia adipisci laudantium maiores et. Et voluptatem eos et. Quo expedita voluptate voluptas quaerat aspernatur. Praesentium molestias omnis sunt necessitatibus laudantium ullam aperiam. Quas itaque saepe est numquam repudiandae dolor facere.

  Eius est accusamus quia itaque ut ducimus excepturi id. Id iste omnis ducimus rerum perspiciatis quis laudantium. Laborum dolorum quam voluptate quia totam necessitatibus quia.

  Voluptas quo doloremque tempora sit doloremque quaerat. Assumenda sunt aut sit accusantium ut ut ut molestias. Sunt ad ipsam excepturi consequatur. Omnis aut voluptatum esse ut et nemo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *