August 15, 2020

Định dạng ảnh “kỳ dị” của iPhone khiến học sinh thi trượt


Nick Bryner, một học sinh tại Los Angeles, vừa hoàn thành bài thi Tiếng Anh hồi tuần trước. Do các trường học tại Mỹ đều đóng cửa do ảnh hưởng của COVID-19, Nick buộc phải thực hiện bài thi ở nhà. Quy trình làm bài sẽ là: viết ra giấy, dùng điện thoại chụp lại, và nộp bài bằng cách tải file ảnh lên trước khi thời gian kết thúc.

Thế nhưng, đến bước cuối cùng, Nick lại gặp khó khăn trong việc tải file ảnh lên website của trường. Anh không thể tải bất kỳ file ảnh nào lên, khi website của trường chỉ hiển thị thông báo “Loading”. Thời gian làm bài kết thúc và Nick không thể nộp được bài thi.

Kết quả là Nick sẽ phải học và thi lại trong một vài tuần nữa.

Vậy phải chẳng Nick đã làm gì sai? Hay đây là lỗi website của trường? Thực tế, cả hai đều không phải lý do. Nguyên nhân thật sự nằm ở chiếc iPhone của Nick, khi mà file ảnh mà nó chụp ra không phải là một chuẩn được chấp nhận.

Cũng như đa số những website upload ảnh hiện nay, website mà Nick làm bài thi là College Board chấp nhận ba loại file ảnh là JPG, JPEG và PNG. Thế nhưng, theo mặc định, những chiếc iPhone gần đây lại sử dụng định dạng ảnh HEIC. 

Nhiều học sinh không thể nộp bài thi vì định dạng file ảnh HEIC của iPhone.

HEIC bắt đầu được Apple sử dụng từ năm 2017 nhằm thay thế cho JPG. Nó có ưu điểm về độ nén cao hơn, từ đó giúp kích thước tệp tin nhỏ hơn. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là một chuẩn phổ biến và được chấp nhận rộng rãi. Hiện nay, chỉ có duy nhất Apple (và gần đây là Samsung) sử dụng HEIC.

Định dạng ảnh kỳ dị của iPhone khiến học sinh thi trượt - Ảnh 2.

Apple lần đầu giới thiệu về HEIC vào năm 2017.

Nick không phải là người duy nhất gặp vấn đề với chuẩn hình ảnh “kỳ dị” của Apple. Một học sinh khác là Dave Spencer đã cẩn thận hơn khi tham gia vào kỳ thi thử của College Board. Khi gặp file HEIC, anh này quyết định đổi đuôi nó thành JPG, và quá trình nộp bài thi diễn ra bình thường. 

Thế nhưng, Dave không biết rằng việc đổi đuôi file không đồng nghĩa với đổi định dạng. Khi thi thật, anh áp dụng “chiến thuật” đổi đuôi file tương tự – để rồi chỉ 1 ngày sau, anh nhận được email nói rằng file bài thi bị lỗi, khiến anh này cũng phải thi lại chẳng khác gì Nick. 

Thậm chí, ngay cả những người hiểu biết về công nghệ cũng bị làm khó bởi HEIC. Sean S., một học sinh ở Chicago, sử dụng ứng dụng Windows Photo trên PC để chuyển định dạng HEIC sang JPG. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi lại mất tới hơn 5 phút, khiến anh này lỡ giờ nộp bài.

Trả lời The Verge, College Board cho biết đa số học sinh có thể nộp bài thành công, và tỷ lệ không thể nộp bài chỉ là dưới 1%. Dù vậy, College Board có khuyến cáo học sinh và ban giám hiệu nhà trường về việc thiết lập iPhone để sử dụng định dạng ảnh JPG, thay vì HEIC. 

Định dạng ảnh kỳ dị của iPhone khiến học sinh thi trượt - Ảnh 3.

College Board hướng dẫn học sinh cách thiết lập camera iPhone chụp ảnh JPEG thay vì HEIC

Để tránh những phiền hà trong việc chuyển đổi định dạng file, người dùng được khuyến nghị thiết lập iPhone sử dụng định dạng file JPG truyền thống. Để làm được điều này, người dùng có thể vào Cài đặt > Camera > Định dạng > Tương thích nhất.Source link

3 thoughts on “Định dạng ảnh “kỳ dị” của iPhone khiến học sinh thi trượt

 1. Quidem recusandae quibusdam quaerat quos eaque. Necessitatibus omnis maiores totam eum recusandae illum. Ut qui quasi quos repellat occaecati quisquam. Aut est ea quod ut omnis. Ut pariatur consequuntur ducimus reiciendis eius.

  Corporis eveniet aut est. Hic ratione a a illum id quisquam laudantium.

 2. Veritatis incidunt odit vel ut ut. Deserunt aut laborum ut ullam consectetur voluptatum. Aut consequuntur in natus sapiente.

  Quo natus est expedita sit sit fugiat quod temporibus. Enim quia reiciendis et. Facere voluptas pariatur delectus omnis reprehenderit accusamus unde qui.

  Odio quam nesciunt doloribus eaque voluptatem. Et minus omnis culpa quod nostrum quos sit. Provident voluptatem sequi quia.

 3. Consequuntur similique facilis velit exercitationem dolor ipsum quia. Earum nihil eos unde ab quia.

  Eaque illum praesentium eos harum excepturi delectus non consectetur. Odit aut illum nobis eos. Placeat reprehenderit veritatis impedit illo temporibus quia ea. Sed consequatur quis repellat maiores. Porro commodi est est quis et aut.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *