July 11, 2020

Một nhân viên cũ tố cáo Apple nghe lén người dùng thông qua Siri, thu thập được rất nhiều nội dung nhạy cảm


Theo báo cáo của The Guardian, Apple vừa mới bị một nhân viên cũ tố cáo hành động nghe lén người dùng thông qua ghi âm của Siri. 

Thomas le Bonniec là một nhân viên hợp đồng, đã từng làm việc trong một dự án của Siri tại Apple. Công việc của anh là ghi lại những đoạn hội thoại mà người dùng nói với Siri, để từ đó giúp cải thiện trí thông minh của trợ lý ảo này. 

Mới đây, Thomas đã gửi một bức thư tố giác tới cơ quan Quản lý Quyền riêng tư của Châu Âu. Anh kêu gọi cần phải có hành động ngăn chặn và trừng phạt Apple, vì đã thu thập nhiều nội dung nhạy cảm của người dùng. 

“Điều đáng lo ngại là Apple (và không chỉ riêng Apple) tiếp tục phớt lờ và vi phạm các quyền riêng tư của người dùng, để tiếp tục thu thập và xây dựng kho dữ liệu khổng lồ của họ”, Thomas đã viết trong bức thư tố giác của mình. 

“Tôi vô cùng lo ngại rằng các công ty công nghệ lớn về cơ bản có thể nghe lén toàn bộ người dân, cho dù Châu Âu là một trong những nơi có bộ luật bảo vệ quyền riêng tư mạnh nhất trên thế giới. Ban hành một đạo luật là chưa đủ, cần có biện pháp để kiểm soát, ngăn chặn và trừng phạt những hành động vi phạm quyền riêng tư của người dùng”. 

Vào năm ngoái, Thomas le Bonniec cũng đã tiết lộ với The Guardian rằng khi làm việc cho Apple, anh thường xuyên nghe được những đoạn hội thoại riêng tư của người dùng, đôi khi là những nội dung rất nhạy cảm. 

Một nhân viên cũ tố cáo Apple nghe lén người dùng thông qua Siri, thu thập được rất nhiều nội dung nhạy cảm - Ảnh 2.

“Tôi đã nghe hàng trăm bản ghi âm mỗi ngày, từ nhiều thiết bị khác nhau của Apple (iPhone, iPad hay Apple Watch). Những bản ghi âm này thường được ghi lại sau khi người dùng bắt đầu kích hoạt Siri. Người dùng không hề được biết về việc Siri ghi âm lại những gì họ nói, hoặc những gì Siri nghe thấy được sau khi đã kích hoạt”, Thomas viết trong bức thư. 

“Các bản ghi âm không giới hạn với người đang dùng thiết bị, mà có thể còn ghi lại những âm thanh xung quanh, từ người thân, đồng nghiệp, bạn bè hoặc bất kỳ âm thanh nào mà nó có thể ghi lại. Hệ thống cũng tự động lưu lại tất cả: tên người dùng, địa chỉ, tin nhắn, tìm kiếm, nhạc, phim và hội thoại. Tôi đã từng nghe thấy mọi người nói chuyện về căn bệnh ung thư của họ, tôn giáo, tình dục, chính trị, trường học, văn phòng làm việc và thậm chí cả buôn bán ma túy cũng có”. 

Apple chưa có bất kỳ bình luận gì về sự việc này. Tuy nhiên vào năm ngoái, Apple đã từng xin lỗi về việc vi phạm quyền riêng tư và chấm dứt dự án liên quan đến việc thu thập dữ liệu cho Siri. Chúng ta sẽ cùng chờ xem liệu Apple có bị buộc tội và tiếp tục vướng vào vòng lao lý liên quan đến quyền riêng tư hay không. 

Tham khảo: Business InsiderSource link

5 thoughts on “Một nhân viên cũ tố cáo Apple nghe lén người dùng thông qua Siri, thu thập được rất nhiều nội dung nhạy cảm

  1. Quidem consequatur distinctio id enim nemo. Officia molestiae quibusdam eveniet aut.

    Voluptatem laborum voluptatibus fugit optio. Veniam dolore enim eligendi voluptatibus nostrum rerum. Non laboriosam rerum pariatur labore dicta quia.

  2. Vitae ipsum fugiat eum voluptatibus. Illo et voluptatum non iusto. Consequatur ad incidunt sequi corporis saepe sequi at. Porro est atque mollitia et ut explicabo.

    Eum tempora fugit est quibusdam. Rerum eligendi aut minima saepe quo. Nam facere deleniti aspernatur repudiandae. Minima assumenda sunt est et nihil.

    Dicta pariatur quidem consequatur aut. Laboriosam voluptatem nulla quae sed est ut assumenda dolorum. Aut eum ducimus cumque aperiam neque.

  3. Non repellendus est voluptatem in odio sint quasi. In praesentium eligendi nobis vero nostrum sit. Quia labore odio doloremque minus pariatur consectetur. Necessitatibus culpa occaecati culpa officia facilis.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *