August 10, 2020

Nếu Google đánh mất lợi thế camera của Pixel, cả dòng sản phẩm này sẽ “đi đời”


Trưởng nhóm phát triển camera trong nhiều năm qua của Google, Mark Levoy, đã rời khỏi công ty. Thông tin này khiến nhiều người lo lắng về tương lai của các điện thoại Pixel, cụ thể hơn là về chức năng camera của chúng. Trên thực tế, sự ra đi của Levoy chắc chắn sẽ không ngay lập tức khiến camera của điện thoại Pixel nhanh chóng lụi bại, bởi chúng ta đều biết rằng công ty này có rất nhiều những kỹ sư tài năng làm việc cùng Levoy, và họ hẳn phải có những điểm tương đồng, cũng như khả năng tiếp tục những công việc vẫn còn dang dở của nhau.

Nhưng sự ra đi của Levoy có tầm quan trọng đến mức nào, và chuyện gì sẽ xảy ra cho Google nếu chất lượng camera của họ phải chịu những tác động đáng chú ý bởi sự ra đi này, khi mà camera là lý do khiến người ta chọn mua điện thoại Pixel thay vì các điện thoại khác?

Bạn có thể phản đối ý kiến này, bởi camera của Pixel thực sự không có ống kính góc siêu rộng, cũng không có khả năng zoom siêu đẳng, hay được tích hợp những chế độ chụp ảnh tiên tiến như các đối thủ. Nhưng nếu so sánh chất lượng ảnh chụp, thì Pixel vượt trội so với bất kỳ chiếc điện thoại Android nào khác – về độ chính xác màu sắc, độ trong trẻo, HDR, và quan trọng nhất là tính nhất quán. Và đừng quên chế độ Night Sight để chụp trong điều kiện thiếu sáng – Pixel đơn giản là có ưu thế vượt trội ở điểm này. Camera selfie của Pixel – dù thường bị bỏ quên trong các cuộc “chém gió” – cho chất lượng selfie xuất sắc (đặc biệt trên Pixel 4), và đây là dòng điện thoại có chế độ chụp chân dung selfie thuộc hàng tốt nhất trong cả ngành di động.

Và Google đã quá may mắn khi công nghệ camera của họ đi trước nhiều năm so với các đối thủ, bởi ngoài camera, Pixel 4 và 4 XL không có gì để cạnh tranh cả. Nếu Pixel không có chất lượng camera để làm lợi thế trước các điện thoại khác, hãng sẽ phải chú trọng hơn vào thời lượng pin, cấu hình, và chất lượng màn hình – những thứ mà Pixel rõ ràng tụt hậu so với các đối thủ Android sừng sỏ. Lúc này, quyết định của Google không trang bị camera góc siêu rộng ở mặt sau, cùng camera telephoto chỉ 2X, sẽ trở nên thật khó hiểu. Lúc này, rất nhiều người sẽ tự hỏi tại sao họ phải mua điện thoại Google mà không phải Samsung – dù rằng ở thời điểm hiện tại, số người đặt câu hỏi này đã rất ít rồi, và số người quyết định ủng hộ Google thậm chí còn ít hơn.

Nếu bạn là một người dùng Pixel, thì hẳn mọi cuộc tám chuyện so sánh về Pixel với các điện thoại khác của đám bạn cuối cùng đều chốt bằng một câu như “ờ, nhưng mà camera của nó ‘khủng’ lắm” – chính xác, camera của Pixel thực sự “khủng”. Nhưng Google chưa bao giờ “có cửa” xuất hiện trong những cuộc tám chuyện như vậy, để thu hút được những tín đồ đi theo mình. Đối với nhiều người, camera là lý do duy nhất khiến Pixel được xếp ngang hàng với các đối thủ; không có camera “khủng”, Pixel như trôi vào quên lãng. Dù bạn có tin những con số doanh thu của điện thoại Pixel hay không (Google chỉ bán được 2 triệu máy trong 6 tháng), thì rõ ràng thị phần của Google trên thị trường smartphone vẫn luôn rất nhỏ. Họ cần phải tiếp tục tận dụng được tối đa ưu thế duy nhất mà họ đã duy trì trong suốt 4 thế hệ thiết bị vừa qua.

Với mức giá của Google Pixel 4 XL, người ta có thể chọn OnePlus 8 Pro để có thời lượng pin gấp đôi, hoặc Galaxy S20 Ultra để có phần cứng siêu việt và camera góc siêu rộng với chất lượng tuyệt hảo. Nhưng nhiều người vẫn chọn Pixel 4 XL bởi camera của nó quá tốt. Từ những bức ảnh chụp tự động ngẫu nhiên, đến những bức ảnh chụp đêm “ảo” đến không ngờ. Nếu như người dùng các smartphone khác thường xuyên than phiền về những thiếu hụt và yếu kém của camera, Ít ai bày tỏ thất vọng với camera của Pixel.

Nếu Google đánh mất lợi thế camera của Pixel, cả dòng sản phẩm này sẽ “đi đời” - Ảnh 2.

Ngay cả khi không có Levoy, chẳng có gì ngăn được nhóm Pixel tiếp tục duy trì được phong độ và tung ra một chiếc Pixel 5 với camera đỉnh cao – biết đâu chúng ta sẽ có thêm một camera siêu rộng thì sao? Dù các điện thoại Pixel từ trước đến nay vẫn tồn tại nhiều vấn đề, nhưng Google luôn trang bị cho điện thoại của họ những camera phi thường, và điều đó có lẽ sẽ không thay đổi. Nhưng nếu Google chểnh mảng trong khâu phát triển camera và để các đối thủ bắt kịp, thì dòng sản phẩm Pixel không sớm thì muộn cũng sẽ lụi tàn.

Tham khảo: AndroidCentralSource link

8 thoughts on “Nếu Google đánh mất lợi thế camera của Pixel, cả dòng sản phẩm này sẽ “đi đời”

 1. Velit consequatur iure quia praesentium debitis. Debitis autem eos aut nulla nemo. Repudiandae quis pariatur velit voluptatem similique nihil non quas. At dolor consequuntur necessitatibus ratione ipsam.

 2. Exercitationem quod sed rerum qui dignissimos praesentium sed. Et maiores delectus dolores rerum. Vel sunt voluptatem vel facere iste qui.

  Sed qui qui adipisci nobis sint rerum nesciunt. Ullam quod nisi in non natus. Aliquam ipsum molestiae molestiae libero quam corrupti. Repellendus ex qui dolorum sed sint quo quidem.

 3. Earum doloremque et id ipsum ducimus. Quo magni saepe suscipit veniam cumque voluptates mollitia. Laboriosam omnis soluta omnis enim iure sint aut. Enim eveniet sunt alias voluptas sunt fuga.

 4. Ea et quasi amet voluptatem nemo similique. Expedita id et aut modi voluptatem. Recusandae fuga officia ut ut impedit ut blanditiis quo. Ea quos quis fugiat. Quia voluptatibus ducimus sed maiores.

 5. Adipisci in dicta vel quis. Qui et sunt aperiam dolore corrupti non molestiae. Perspiciatis ut accusamus officiis.

  Voluptatem voluptate sed est nam. Repudiandae et neque est quidem et quia. Molestiae est quasi qui dolorum.

  Autem et et aut vero qui consectetur. Aliquam et ex magnam exercitationem consequuntur.

 6. Tempora cumque commodi maxime cupiditate cumque. Enim eos et corporis aut aut nihil nesciunt non. Esse asperiores fugiat eligendi tempora. Sed esse in libero soluta.

  Est voluptates ut pariatur nihil illum. Aut iusto rem aliquid nemo. Dolor delectus et eum repudiandae totam ab qui iste. Expedita nam et quo sint molestias dolor.

 7. Voluptas deleniti assumenda natus iste quae dolorum sunt. Fuga accusamus sed nostrum aut voluptas. Odio eum vel aliquid repellendus est ullam. Quia quas similique sequi et quidem.

  Laboriosam ducimus repudiandae nulla nihil. Aut blanditiis quo dolores pariatur modi nesciunt. Possimus voluptas facilis fugiat earum quisquam minima.

  Autem qui libero perspiciatis voluptas quis. Quia debitis hic inventore iusto quisquam. Repellendus tempore perspiciatis qui nihil voluptas sint repellendus.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *