May 30, 2020

Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ”


Đây là câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ” – Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T. Chiếc điện thoại iTunes đầu tiên không đến từ Apple mà chính là Motorola với Moto ROKR, Steve Jobs hầu như không thể che giấu sự khinh miệt của mình đối với chiếc máy này khi mang nó trình diễn trên sân khấu.

Steve Jobs giới thiệu iTunes Phone

Liên minh này đã bị giải thể nhanh chóng khi Apple tạo ra điện thoại của riêng họ. Một chiếc điện thoại họ sẽ bán độc quyền thông qua AT & T. Nhà mạng này có rất nhiều khách hàng mới vì là nơi duy nhất bạn có thể mua iPhone.

Khách hàng của Verizon không thể sở hữu iPhone mãi cho đến đời iPhone 4, iPhone 4 là chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ mạng CDMA.

Verizon cần điện thoại hấp dẫn của riêng mình để có thể thu hút khách hàng ký hợp đồng mới – trên thực tế, họ đã có hẳn một dòng điện thoại với tên gọi “Droid” mà họ mua lại bản quyền từ Lucasfilm.

Chúng ta sẽ tập trung vào một model cụ thể, Motorola Droid (còn có tên gọi khác là Milestone ở thị trường quốc tế). Năm 2007, iPhone đạt mốc 1 triệu chiếc được bán sau 74 ngày. Trong năm 2009, Droid bán được 1,05 triệu chiếc trong 74 ngày – chỉ hơn một chút so với điện thoại Apple, tuy nhiên đó vẫn là một chiến thắng.

Verizon đã phát động một chiến dịch tấn công mạnh mẽ mang tên “Droid Does”, trong đó có một danh sách các hạn chế của iPhone và iOS với tên gọi “iDon’t”, trong đó “i” vừa ám chỉ iPhone vừa có thể được dịch là “tôi”, cho thấy đây là một chiến dịch khẩu chiến khá sáng tạo từ Verizon. 

 “iDon’t have a real keyboard” (Tôi – iPhone không có một bàn phím thật sự), “iDon’t run simultaneous apps” (Tôi – iPhone không thể chạy ứng dụng cùng lúc), “iDon’t take night shots” (Tôi- iPhone không thể chụp ảnh đêm), “iDon’t customize” (Tôi – iPhone không thể tuỳ biến), “iDon’t run widgets” (Tôi – iPhone không thể chạy widget), “iDon’t have interchangeable batteries” (Tôi – iPhone không có pin rời) .

Trong khi đó, Droid có mọi thứ trên. Bàn phím QWERTY vật lý trượt, có D-pad, cung cấp phản hồi xúc giác tuyệt vời và cho phép gõ nhanh. Việc thiếu phím số là một vấn đề, nhưng chỉ là một vấn đề nhỏ.

Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 3.

Có một bàn phím ảo tích hợp trên màn hình 3.7 inch, dành cho nhập văn nhanh, nếu nhập văn bản dài hơn bạn nên dùng đến bàn phím vật lý. Thật đáng tiếc khi điện máy đã không đi kèm với trình chỉnh sửa tài liệu Office, chỉ thể xem, nhưng bạn có thể mua ứng dụng nếu cần.

Nói về màn hình 3.7 inch, độ phân giải 480 x 854px nghĩa là nó lớn hơn và sắc nét hơn nhiều so với màn hình 3.5 inch 320 x 480px trên iPhone 3GS mà Apple cùng năm 2009. Và màn hình của máy có tỷ lệ 16:9, vốn được coi là tỷ lệ khung hình được lựa chọn cho giải trí đa phương tiện.

Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 4.

Tuy nhiên, có một thứ mà “iDo” nhưng “Droid Didn’t” – cảm ứng đa điểm. Đó là một vấn đề liên quan đến bằng sáng chế. Điều đó cuối cùng đã được xóa bỏ và bản cập nhật Android 2.1 Eclair cho phép dùng 2 ngón tay để zoom trong Trình duyệt, Thư viện và Google Maps.

Còn máy ảnh thì sao? Máy có camera 5MP ở mặt sau, độ phân giải này cao hơn iPhone (3.15MP) và có đèn flash LED, thứ mà Apple đã bỏ qua. Camera này có khả năng quay video 720 x 480px ở tốc độ 30 khung hình / giây, không phải 16: 9, nhưng vẫn rộng hơn video iPhone là 640x 480px.

Một số ảnh chụp từ camera của Droid:

Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 5.
Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 6.
Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 7.

Motorola Droid còn có pin rời, dung lượng 1.400mAh, và nó có một khe cắm microSD, thứ mà Apple không bao giờ cho phép trên các thiết bị di động của mình. 

Và vâng, Android đã hỗ trợ các widget ngay từ đầu và cho phép một chút tùy chỉnh. Motorola Droid chạy Android thuần túy (Verizon cũng có quan hệ đối tác với Google), tuy nhiên, Milestone, phiên bản quốc tế, lại chạy giao diện MotoBLUR tùy chỉnh.

Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 8.

Giao diện của Motorola Droid

Mặc dù có khả năng đa nhiệm, Motorola Droid không hẳn là một thiết bị mạnh mẽ- thực tế, về thông số kỹ thuật, nó thậm chí còn kém một chút với iPhone. Cả hai đều sử dụng CPU lõi đơn Cortex-A8, Moto chạy ở mức 550 MHz, điện thoại của Apple ở mức 600 MHz. Cả hai đều có đồ họa PowerVR, SGX530 cho Moto, SGX535 cho iPhone. Và cả hai đều có RAM 256 MB.

Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 9.

Chính giới hạn nền tảng của iOS đã khiến iPhone không thể đa nhiệm, chứ không phải phần cứng. Mọi thứ đã thay đổi sau năm 2010.

iPhone 4 là iPhone đầu tiên có model hỗ trợ CDMA – nhưng tận vào tháng 2 năm 2011 nó mới ra mắt, dù phiên bản GSM đã ra mắt vào tháng 6 năm 2010. iOS 4, phát hành năm 2010, hỗ trợ đa nhiệm giới hạn, một tính năng mà đã sau này được chuyển sang 3GS.

Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ - Motorola vs. Apple, Verizon vs. AT&T - Ảnh 10.

Motorola là hãng tạo ra nhiều điện thoại Droid nhất, HTC đóng góp một số và Samsung chỉ một. Một lần nữa, toàn bộ hoạt động kinh doanh của Droid là giấy phép của Verizon, nhưng sau khi nhà mạng này có iPhone để bán, họ đã loại bỏ chiến dịch marketing “i’Don’t”.

Thương hiệu Droid không biến mất ngay lập tức sau khi iPhone CDMA tung ra thị trường, trên thực tế, Droid 2 và Droid X đã giúp Motorola đạt được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, thành công ngắn này không đủ để giúp Motorola tiếp tục phát triển, và vào tháng 8 năm 2011, Google đã thông báo rằng họ sẽ mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD.

Tham khảo: GSMArenaSource link

17 thoughts on “Nhìn lại Motorola Droid: câu chuyện về sự cạnh tranh giữa các “bạn cũ”

 1. Aut eos qui et consequatur sunt laborum odit repellendus. Est et dicta sed accusamus ex voluptatibus aut. Voluptatem enim a dolore eos impedit dolorem. Consectetur unde numquam odit molestiae occaecati voluptatibus eveniet ullam.

  Autem aut recusandae culpa similique quis. Inventore magni voluptates nulla maiores amet omnis omnis. Dolorem necessitatibus quo nobis dolor consequatur tempora. Et rerum ut quo suscipit et est vel aliquid.

 2. Consequatur ab officia repudiandae praesentium quo fuga. Ipsum accusamus sit in enim quam. Odit exercitationem esse optio sit eaque. Minima esse beatae cumque eum.

  Aliquam inventore ipsum molestiae aut. Cum ullam similique nostrum cupiditate. Nulla pariatur in voluptates quibusdam unde sequi hic modi. Nisi accusamus est dolor aut temporibus.

 3. Velit iure enim porro et consequatur quo incidunt at. Est voluptas at inventore. Culpa quo facilis quia totam sit. Reprehenderit asperiores consequatur voluptate maxime odit modi dolor.

 4. Aliquam accusantium quibusdam sunt et incidunt. Non voluptatem deserunt et.

  Eum explicabo accusantium enim in molestias nesciunt quis. Asperiores vel sit adipisci itaque quia tenetur. Architecto accusamus nulla voluptatem excepturi consequuntur ducimus ipsa quis.

  Minus a cum officia et. Illum nulla vel aut quis voluptatem sint necessitatibus. Qui voluptas fugit vero sint enim. Voluptatem et velit tempora.

 5. Rerum consequatur delectus magnam laboriosam laudantium repellendus. Sapiente et ipsum nihil. Est eum iure inventore omnis ab cupiditate id quia. Accusantium cum sunt et unde asperiores placeat quidem.

  Nihil animi velit vel debitis pariatur nihil. Voluptatum veritatis delectus quia qui eligendi placeat nobis officiis. Iusto ut dignissimos ut. Et sequi laudantium accusamus aperiam et voluptas incidunt.

  Iste eum voluptatem libero ea. Nesciunt rerum vel totam mollitia minima aut. Expedita dolores est et. Vel officia delectus quas repudiandae omnis consequatur deleniti.

 6. Consectetur rem non architecto nisi beatae aut. Fuga ad dolores labore impedit omnis. Asperiores quaerat autem omnis voluptatem.

  Numquam dolore voluptatem aut. Quo qui quia natus sit. Illo vitae voluptatem voluptatem laudantium dolores laborum autem.

  Ipsam rerum excepturi voluptates sint sint. Ea iure nemo officia voluptas. Dignissimos odio ratione nobis repellat. Delectus sint aspernatur voluptatem molestiae.

 7. Quia ipsam quae et adipisci et. Veritatis est eius quisquam adipisci ut voluptas. Perferendis ipsa natus tempore voluptates quaerat esse. Voluptate aut saepe qui culpa cumque.

  Minima sequi non labore officiis eligendi ullam. Impedit qui fugit iste voluptas error ut tempora. Omnis sunt repellat dolorum atque qui temporibus. Porro qui odio sed aut ut in ut.

  Voluptate vero laboriosam enim porro. Numquam eveniet sint perferendis sunt quos aspernatur. Architecto modi soluta est voluptatem voluptatibus accusantium.

 8. Voluptate pariatur sint quia omnis alias possimus. Quo similique itaque et exercitationem rerum ipsam. Eum aut dolor id.

  Repellendus at recusandae occaecati ut id. Et id nemo consectetur incidunt quod neque. Saepe hic nostrum est provident repellendus eligendi omnis. Non aspernatur voluptatem quia dolor quisquam magni. Perspiciatis ipsa quaerat error est ea explicabo.

 9. Corrupti eveniet accusamus praesentium et deleniti sequi. Maiores est assumenda voluptates qui modi qui. Officiis dolores fugit consequatur temporibus. Doloremque aperiam voluptatem non consectetur cupiditate nihil. Voluptatem tenetur et magnam nihil aut.

  Esse nisi blanditiis quae perspiciatis. Aut vel magnam quae eum molestias odit quia.

 10. Alias quaerat exercitationem autem a. Iste saepe aspernatur repellendus recusandae quos. Atque ut ipsum vitae veniam. Eos possimus dolorem quasi itaque. Qui quia deleniti aut amet sed.

 11. Reiciendis quia quaerat voluptates occaecati. Deserunt itaque amet perspiciatis et. Voluptatum eius omnis itaque culpa. Quidem aperiam facere quas eum rerum.

  Deleniti aliquam vel velit occaecati qui exercitationem velit. Recusandae iure numquam vero dolorem nam amet. Maxime voluptatem iusto voluptates consequatur esse nemo. Rerum ullam doloremque nobis facilis enim amet doloribus.

  Qui ea similique nobis sint facere ipsam est. Omnis ea voluptatem sapiente ea et nisi. Sed eius ut unde dolores modi quam. A a laboriosam esse voluptatem sed nihil.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *