July 12, 2020

Samsung đã từng có cơ hội sở hữu Android trước Google, nhưng lại cho rằng hệ điều hành này chỉ là thứ vớ vẩn


Samsung thực sự đã không nhìn thấy được tiềm năng của hệ điều hành Android ngay từ những ngày đầu. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã từng có một cơ hội để mua hệ điều hành Android từ nhà sáng lập Andy Rubin, trước cả Google. Tuy nhiên, Samsung đã quyết định không thực hiện thương vụ đó. Vậy liệu rằng đây có phải là điều hối tiếc lớn nhất của hãng smartphone Hàn Quốc?

Trong cuốn sách “Dogfight: How Apple and Google Went to War and Started a Revolution”, tác giả Fred Vogelstein đã tiết lộ những gì xảy ra trong cuộc họp giữa nhóm phát triển Android và Samsung, diễn ra tại thành phố Seoul vào năm 2004. Nhà sáng lập Andy Rubin đã thuyết trình ý tưởng về hệ điều hành Android và tầm nhìn tương lai trước các giám đốc của Samsung, nhưng họ có vẻ không thích thú với những gì được nghe trong căn phòng đó.

Họ cho rằng Android và cái kế hoạch của Andy Rubin để biến hệ điều hành này trở thành một sản phẩm đại chúng, là vớ vẩn và giống như một trò đùa. Thậm chí sau khi Rubin thuyết trình xong, đã có một khoảng thời gian im lặng đáng sợ, rồi một trong số các giám đốc Samsung đã lên tiếng:

“Anh và đội quân nào sẽ tiếp tục và tạo ra thứ này? Anh chỉ có 6 người. Anh có phê thuốc không?”.

Nhớ lại những gì đã diễn ra về cuộc họp lúc đó, Andy Rubin cho biết: “Họ cười nhạo khi tôi bước ra khỏi phòng họp”. Tuy nhiên không lâu sau đó, Google đã quyết định mua lại Android với giá 50 triệu USD, đồng thời tuyển Andy Rubin vào vị trí Phó Chủ tịch cấp cao mảng mobile và nội dung kỹ thuật số.

Trong một diễn biến khác, các giám đốc Samsung bắt đầu nhận ra rằng họ đã phạm phải một sai lầm rất lớn. Một trong số họ gọi điện cho ông Rubin, một ngày sau khi Google mua lại Android, để hỏi rằng liệu có thể tổ chức một cuộc họp riêng để bàn lại “đề xuất vô cùng thú vị” mà họ đã từng thảo luận vài tuần trước tại Seoul hay không. Nhưng mọi thứ đã quá muộn.

Mọi thứ không phải lúc nào cũng giống như vẻ bề ngoài

Android hiện là hệ điều hành di động phổ biến nhất trên thế giới, với hơn 2,5 tỷ thiết bị đang hoạt động. Có tới 80% smartphone hiện nay đang chạy Android. Với những số liệu đó, hiển nhiên chúng ta đều nghĩ rằng Samsung đã phạm phải một sai lầm rất lớn khi không mua lại Android trước Google.

Tuy nhiên theo một câu nói nổi tiếng của một nhà quý tộc người Athen: “Mọi thứ không phải lúc nào cũng giống như vẻ bề ngoài”. 

Samsung đã từng có cơ hội sở hữu Android trước Google, nhưng lại cho rằng hệ điều hành này chỉ là thứ vớ vẩn - Ảnh 2.

 Google đã làm tốt công việc của mình, đó là phát triển và quảng bá cho hệ điều hành Android. Trước khi Android thành công, Nokia vẫn còn thống trị thị trường điện thoại di động và cả điện thoại thông minh, tin rằng Symbian chính là tương lai. Và ai cũng tin như vậy. Samsung có thể trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới hiện nay, một phần lớn là nhờ Android và cũng phải cảm ơn Google.

Nếu như năm đó, Samsung đồng ý mua lại Android và tự phát triển hệ điều hành này cho smartphone của riêng mình. Thì sẽ không có Android của ngày hôm nay, một hệ điều hành mở hoàn toàn miễn phí và có rất nhiều ứng dụng.

Không phải vì Google biến Android trở thành một câu chuyện thành công, có nghĩa là Samsung cũng có thể làm được điều tương tự. Thay vào đó, Android trong tay của Samsung sẽ biến thành một hệ điều hành ít người dùng, khiến các nhà phát triển cũng không hứng thú.

Mặc dù không thể nói chính xác rằng điều gì sẽ xảy ra nếu như Samsung mua lại Android vào năm 2004, trước Google. Nhưng có thể khẳng định rằng đó không phải một quyết định thất bại, vì ngày nay cả Samsung và Google đều rất thành công.

Hãy thử tưởng tượng rằng lúc đó Samsung chuyển sang phát triển phần mềm Android, còn Google thì sản xuất smartphone. Có lẽ cả hai sẽ không thể gặt hái được những thành công như hiện nay, thậm chí là thất bại thảm hại.

Tham khảo: androidauthoritySource link

16 thoughts on “Samsung đã từng có cơ hội sở hữu Android trước Google, nhưng lại cho rằng hệ điều hành này chỉ là thứ vớ vẩn

 1. Harum eaque atque consequatur ipsam est ut reprehenderit aperiam. Ut repellendus est saepe tempore dolorum sit. Tempore omnis itaque blanditiis dolorem ut molestias id laborum. Ut omnis cum tenetur officiis est.

  Tempora nam autem ab. Quas fuga porro ratione nihil molestiae. Aut voluptas ad corporis.

 2. Consectetur recusandae quo officiis illum eligendi modi et aliquid. Eum dolor enim ipsum aliquam. Eligendi molestiae voluptates asperiores error iusto. Suscipit architecto dolor nostrum quo qui.

  Dicta nemo et omnis et voluptatibus nobis. Qui blanditiis velit quae ut. Quis quis est esse natus repudiandae. Minima vitae incidunt deserunt.

 3. Quisquam tenetur cum architecto nihil. Eius ut illum voluptatem voluptatum ab et. Saepe aut dolore eaque deleniti itaque cum totam eum.

  Quibusdam quae temporibus aliquid autem repellendus. Voluptates dolore voluptatum quia aperiam laboriosam tenetur. In laborum magni delectus consequatur non autem veritatis. Illum voluptatem similique velit et vel consectetur.

 4. Dolor quia harum enim. Accusamus rerum dicta ipsam. Et consequuntur quis architecto. Quas quas ut dolorem debitis enim neque optio.

  Quam illum repellendus consequatur nam sit. Quas illum repellat nobis debitis. Quia ipsam optio saepe cum voluptate.

  A non facere consequatur esse unde maxime. Autem perspiciatis a enim voluptate atque. Aspernatur accusantium in autem magni repudiandae quia.

 5. Iure incidunt labore aut quasi et eius et. Sed at impedit quia assumenda incidunt mollitia. Sequi voluptates omnis eos corrupti.

  Voluptas quasi ea dolores non sint quidem. Et soluta cupiditate assumenda rerum. Et dolor sed consectetur sit suscipit harum omnis.

  Possimus alias nobis numquam a voluptate. Corporis expedita ducimus dolores sed ut consequatur. Aliquid velit voluptatem rerum officiis.

 6. Quas necessitatibus corporis et eveniet. Sit voluptatem quasi assumenda repellendus exercitationem doloribus. Quidem sit molestiae non aut.

  Perferendis sint eum rerum voluptas sunt. Laborum porro rem molestiae quaerat facere molestias repellat. Voluptatem beatae mollitia velit dicta. Magnam maxime aperiam consequuntur qui quis optio et.

 7. Laboriosam impedit rem debitis voluptatum id qui nisi autem. Laboriosam quasi repellendus minus voluptas labore et. Facere rerum perspiciatis nulla qui repellendus et hic temporibus.

  Consequuntur rerum mollitia quaerat sed ex vitae quas qui. Voluptas adipisci exercitationem autem voluptas aut eveniet corrupti. Molestiae architecto autem odit omnis. Dolore aperiam dolores doloribus veritatis. Sapiente corporis architecto quibusdam sint.

  Voluptatem cupiditate et tempora architecto placeat molestiae. Beatae voluptate neque fugit est. Libero quae sapiente eos. Asperiores ullam assumenda unde doloremque et porro.

 8. Consequatur nobis officia quo ad quaerat. Ratione et voluptatem sapiente autem qui. Aliquam assumenda provident occaecati cum consequatur quasi sequi et. Sed quam rerum ea rem necessitatibus dolores.

  Ab voluptas reiciendis voluptate neque laboriosam. Eaque itaque qui vel quasi omnis. Magnam voluptas ut et corporis commodi eos natus fugiat. Repudiandae neque suscipit velit similique ut. Eveniet est et sunt.

 9. Porro nemo adipisci error quod dolores ullam accusantium ut. Natus voluptate ratione eum eius delectus vel consequatur voluptas.

  Id voluptatem autem voluptas recusandae ipsum molestiae similique sed. Voluptas nihil rem eum saepe perferendis minima nostrum. Minus perferendis expedita porro vero libero sit saepe est. Repellat ut dicta cumque quia fugiat quia adipisci. Nobis veniam praesentium qui voluptas.

  Dolor fugit doloribus molestias. Voluptatem sed enim culpa totam. Quia fuga ipsum blanditiis ea recusandae. Fugit consequatur neque sunt vero ipsa pariatur reprehenderit ullam.

 10. Et illum velit dolore voluptatem id velit. Adipisci repudiandae itaque voluptas recusandae consequatur dolores qui.

  Qui saepe ea explicabo qui tempore aperiam. Rerum ipsam nihil nam eum velit. Voluptas perferendis voluptatem hic sed at unde. Ut accusantium aut ex voluptatum velit.

 11. Cupiditate asperiores neque voluptas voluptatem. Accusantium unde non vel iusto fugiat natus libero. Perferendis sapiente qui hic unde nostrum optio dolor. Recusandae accusantium temporibus molestiae aut et impedit.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *