May 30, 2020

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram đã có thể giết chết một người?


Các phân tử và nguyên tử hóa học, chúng nhỏ bé nhưng có thể giết chết bạn. Một liều 180 nanogram Botulinum đã có thể khiến một người trưởng thành ngừng thở. Chất độc thần kinh ricin chỉ cần 1 phân tử duy nhất để làm bất hoạt hàng ngàn ribosome trong 1 phút và sau đó giết chết các tế bào.

Chì, một chất độc nổi tiếng thì giết người một cách âm thầm và lặng lẽ. Nó thấm vào đất và nguồn nước, gây ra nhiều cái chết nhất trong lịch sử nhân loại. Các hóa chất PFC trong chảo chống dính, chlorpyrifos trong thuốc trừ sâu là những hóa chất độc hại mà chúng ta thường chủ quan về độ an toàn của chúng.

Nhưng rốt cuộc, đâu là hóa chất độc hại nhất trên đời? Gizmodo đã phỏng vấn một số chuyên gia về sức khỏe môi trường để giúp bạn có được câu trả lời.

Peter LaPuma

Phó giáo sư Sức khỏe Môi trường và Nghề nghiệp tại Đại học George Washington

Mặc dù có một số ý kiến trái chiều, nhưng bạn có thể tìm thấy sự đồng thuận cao cho câu hỏi này. Hầu hết các lớp độc học mà tôi tham gia đều nói rằng chất độc mạnh nhất trên đời là Botulinum.

Có nhiều cách khác nhau để đo lường độc tính, nhưng một phương pháp phổ biến là dùng liều lượng, bạn cần bao nhiêu chất độc đó để giết chết 50% số người nhiễm phải chúng. Chúng tôi gọi nó là LD50 (Lethal Does for 50%).

Và Botulinum được sản sinh ra bởi những vi khuẩn kỵ khí có LD50 rất thấp (chỉ từ 1-3 nanogram/kg cân nặng). Chất độc này có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm hư hỏng được đóng gói kín như đồ hộp.

Trớ trêu thay, nó cũng là thứ mà một số người phải trả tiền để tiêm vào mặt mình, nhằm mục đích làm giảm nếp nhăn và khiến chúng ta trông trẻ hơn. Khi đó, nó thường được gọi là botox. Botox là một dạng độc tố botulinum rất loãng giúp thư giãn các cơ trơn xung quanh mắt và trán, nhằm giảm nếp nhăn gây ra bởi chúng.

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người? - Ảnh 2.

Philippe Grandjean

Phó giáo sư Sức khỏe môi trường tại Đại học Harvard

Theo quan điểm truyền thống, độc tính được coi là hậu quả của các tính chất của một chất, cùng với liều và thời gian phơi nhiễm với chúng. Khi con người bắt đầu xác định được các chất độc nghiêm trọng như chì, thủy ngân, điôxin và amiăng, rõ ràng, chúng ta biết mình cần phải làm gì để bảo vệ bản thân và mọi người khỏi chúng.

Điều này đã khiến các chất độc đó trở nên ít độc hại hơi, không phải vì độc tính của chúng biến mất, mà là vì chúng ta đã biết làm gì để phòng tránh chúng.

Nhưng có một yếu tố khác cần được nhấn mạnh: Liệu chúng ta có đủ hiểu biết để phòng tránh các chất độc khác chưa được phát hiện hay không?

Một số hóa chất công nghiệp độc hại hơn nhiều so với những gì chúng ta nghĩ, một phần vì các báo cáo về độc tính của chúng đã bị các nhà sản xuất che giấu. Theo đó, mọi người rất ít quan tâm đến những rủi ro sức khỏe có thể xảy ra từ các hóa chất “bí mật” này.

Mặc dù đã muộn, nhưng chúng ta bây giờ cũng bắt đầu hiểu rằng các hóa chất PFC, như PFOA được sử dụng để làm dụng cụ nhà bếp chống dính, rất bền và khó bị phân hủy trong môi trường và chúng cũng độc hại hơn nhiều so với trước đây.

Tương tự như vậy, một số loại thuốc trừ sâu, như chlorpyrifos, được cho là an toàn trong nhiều thập kỷ, hóa ra lại có độc tính cao. Vì vậy, theo tôi, những hóa chất độc hại đáng lo ngại nhất là những hóa chất bí mật như PFOA và chlorpyrifos, những hóa chất mà chúng ta đang vô tình tiếp xúc với chúng mà không biết chúng độc.

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người? - Ảnh 3.

Diana Ceballos

Phó giáo sư Sức khỏe môi trường tại Đại học Boston

Đối với tôi chì là hóa chất độc hại nhất.

Với kiến thức độc học, tôi biết rằng các hóa chất độc nhất là những hóa chất sẽ làm cho bạn bị bệnh hoặc giết chết bạn một cách nhanh chóng chỉ bằng liều lượng nhỏ. Tuy nhiên, khi suy nghĩ rộng ra trên khía cạnh sức khỏe cộng đồng và xuyên suốt lịch sử, tôi nghĩ cho đến nay chì vẫn là hóa chất độc hại nhất đối với con người.

Chì có thể không giết bạn ngay lập tức với liều lượng nhỏ như một số chất độc mạnh hơn, tuy nhiên chì là một kẻ giết người thầm lặng, bởi cơ thể chúng ta không có một ngưỡng an toàn nào đối với chì.

Từ thời cổ đại, chì đã được xác định là một chất độc và tiếp tục được khẳng định là một chất độc trong thời đại công nghiệp. Tuy nhiên, chì đã đi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta, bởi vì nó đã được sử dụng trong xăng, sơn và ống nước trong nhiều thập kỷ, do đó khiến đất và nguồn nước của chúng ta bị ô nhiễm.

Nó cũng vẫn được tìm thấy trong nhiều vật dụng hàng ngày như đồ điện tử, trang sức, đồ chơi và mỹ phẩm.

Trẻ bị nhiễm độc chì thường gặp phải các vấn đề về phát triển, hành vi và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Chì có liên quan đến tỷ lệ phạm tội cao hơn và kết quả sức khỏe tâm thần bất lợi, cũng như sự suy giảm chức năng nhận thức và trí thông minh.

Khi lớn tuổi, chì vẫn có thể tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh và tim mạch của chúng ta, và thậm chí gây ung thư.

Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram cũng có thể gây chết người? - Ảnh 4.

Rita Loch Caruso

Giáo sư Khoa học Sức khỏe Môi trường tại Đại học Michigan

Độc tố Botulinum được coi là hóa chất độc hại nhất, dựa trên thực tế là một lượng rất nhỏ của nó – tính bằng nanogram – có thể giết chết một con người. Nó là một hóa chất tự nhiên, được tạo ra bởi một loại vi khuẩn (Clostridium botulinum).

Botulinum thường được tìm thấy nhiều nhất trong các hộp rau không được đóng gói đúng cách. Bạn cũng có thể biết nó với tên dược phẩm, Botox – được sử dụng để điều trị một số tình trạng sức khỏe, như đau nửa đầu mạn tính và làm mờ nếp nhăn trên mặt.

Hóa chất này ức chế một trong những chất dẫn truyền đi từ dây thần kinh đến cơ để làm cho cơ co lại. Các cơ bắp trở nên thư giãn và không co lại nữa. Giả dụ, nếu bạn có một lượng chất độc thần kinh này trong phổi, cơ thể bạn sẽ ngừng thở.

Ricin là một chất độc mạnh thứ hai. Nó cũng là một loại độc tố tự nhiên khác, có nguồn gốc từ cây thầu dầu. Ricin nhắm vào một cấu trúc trong tế bào gọi là ribosome. Nó gắn vào bên ngoài cấu trúc tế bào này, và sau đó được đưa vào và đầu độc nó từ bên trong.

Một phân tử ricin duy nhất có thể làm bất hoạt hàng ngàn ribosome trong một phút, nó tắt quá trình tổng hợp protein rất nhanh, và sau đó các tế bào chết. Ricin nổi tiếng trong vụ ám sát tiểu thuyết gia Georgi Markov năm 1978 ở London, khi ông ấy đã bị tiêm một liều chất độc vào bắp đùi. Markov khi đó đang chờ xe buýt, chỉ kịp cảm thấy đau nhói và sau đó chết vì ngộ độc.

Tham khảo GizmodoSource link

21 thoughts on “Đâu là hóa chất độc nhất trên đời, chỉ vài trăm nanogram đã có thể giết chết một người?

 1. Aut animi nobis veniam tempore eveniet. Minima non dicta ut voluptas sint voluptas. Ratione at quos nostrum qui voluptatem praesentium. Quos provident iure doloremque.

  Ad sit molestias architecto illum est ut. Sequi dolorem dolor qui. Nemo sint eos voluptate doloremque laudantium exercitationem fugiat.

  Et consequatur officia in eum provident. Voluptas dolorum enim voluptates non enim et sit.

 2. Iste debitis et laudantium fugit architecto. Rerum voluptatem accusantium quia non distinctio numquam. Minima ut necessitatibus qui id et officiis.

  Enim et necessitatibus repellat optio tempore voluptate. Nulla iure repellat officiis quam qui vero in. Repudiandae minima perferendis dolores. Neque consequuntur eum dicta id.

  Molestiae quaerat sapiente repudiandae architecto dolor quas non. Quis eveniet sint asperiores facilis aliquid dolorem quam. Consequuntur accusantium accusantium quisquam nostrum vel accusamus ab. Saepe ipsam quis aspernatur est magnam nostrum temporibus dolores.

 3. Veniam voluptas commodi similique natus ea est saepe. Expedita quam voluptas rerum blanditiis nemo est. Id qui velit dolorem eos esse et. Aut enim ut et culpa totam.

  Fuga laboriosam quasi sint minus sit consequatur. Tenetur dolores deserunt odio et. Qui voluptatem quis eveniet consequatur possimus esse.

 4. Incidunt officiis libero qui non excepturi maiores aut. Qui aut veritatis ut eos porro quia optio. Dolore porro delectus corporis cupiditate natus sed sit voluptatem. Delectus explicabo et non repudiandae quae sit. Ad eveniet numquam eaque maiores.

 5. Perspiciatis aliquid ea numquam. Amet quis nihil quia enim ex ipsum ratione. Est assumenda et rerum reprehenderit.

  Reiciendis illo quo ullam et reiciendis ipsam blanditiis. Blanditiis vel nihil aut nihil. Perferendis animi dolores fuga sunt eos soluta et. Autem laborum qui ut illo qui ea quia deleniti.

  Voluptates nesciunt et quo in velit. Rerum deserunt est qui nihil reprehenderit laboriosam. Deserunt corporis eligendi natus veritatis. Est suscipit impedit aliquam odit. Non molestiae veritatis nemo aut et.

 6. Qui maxime id rerum odio omnis laudantium qui. Maxime cum sed qui ipsam. Quaerat corporis sed sed qui. Nemo doloribus dolor laborum voluptatem possimus. Nesciunt et ut ex et sed aspernatur corporis.

  Laborum et veritatis rem ad accusantium sequi. Sed qui est distinctio cumque aut at consequatur veniam. Illum incidunt dignissimos veritatis architecto ducimus accusamus rerum. Soluta consequatur quis non repellendus.

 7. Quasi libero tempore et accusantium quos. Nam maiores dignissimos doloremque suscipit praesentium placeat est. Mollitia dolor sequi ea ut quaerat voluptatibus architecto.

  Minus sint dolorum saepe aut vel. Fugit nihil nam odio maxime. Suscipit rerum ullam nesciunt et.

 8. Velit nisi ut modi est consequuntur. Non ut exercitationem ullam tempora. Quia veritatis ut nostrum.

  Similique quo modi perferendis sed accusantium distinctio aperiam. Consequuntur dicta minima a accusamus excepturi sint quia quibusdam. Delectus natus quaerat perferendis reprehenderit praesentium ratione enim sit.

  Aut illum ratione animi qui eum placeat. Reiciendis earum velit fugit sunt et provident. Dolorem fugit harum quaerat reiciendis. Et dolorem sint pariatur debitis.

 9. Ab ea quis odio sit quidem. Aut modi magni voluptatibus tempore. Minus perferendis consequatur at est eveniet. Ea magni error ex nam aut dolore nobis.

  Voluptates velit ad qui veritatis dolorem. Odit veritatis veniam rerum temporibus perferendis.

  Laudantium qui dolore earum molestias perspiciatis. Consequatur minima in minima deleniti. Qui et recusandae et quas.

 10. Alias inventore vero in nihil est. Sit molestias dolor corporis in qui. Vero voluptas deserunt eligendi. Esse assumenda facilis nam consequatur.

  Eum ipsum repellat unde consequatur. Fugit dolores velit quae et occaecati quia temporibus voluptatum. Nobis voluptatem ut possimus ea aperiam quis eum quam. Doloribus ut cum repudiandae dolor id fugit.

  Veniam repellat soluta sed atque. Qui sit voluptatem quam molestiae provident. Quam itaque suscipit aut. Natus reprehenderit beatae totam qui.

 11. Exercitationem necessitatibus veniam asperiores voluptatem incidunt modi. Ratione expedita aut ut qui. Sit laborum et repudiandae quo.

  Asperiores qui enim sed soluta fugiat. Id sed reprehenderit atque a blanditiis nihil voluptas. Est aliquid omnis corporis dicta soluta non a unde.

 12. Neque quisquam distinctio dolorum facilis ut facere velit cum. Dolore quia accusantium qui et. Perferendis autem minus est dolores soluta dolorem.

  Est aliquam tempora corporis voluptatem aut sed. Ut consequatur incidunt est consequatur illum aut occaecati. Hic atque perferendis consequuntur possimus hic magni sapiente perferendis. Sed placeat possimus libero voluptas dolor.

  Veniam laborum id esse quas sint. Minus esse consectetur enim veniam corrupti. Perspiciatis quod est sapiente rerum facere. In ut ipsam aut reiciendis nemo minus corporis rem.

 13. Et non totam repellendus molestiae exercitationem cupiditate sapiente qui. Reiciendis doloremque aut voluptatem qui quia rerum. Dolor nulla unde quod velit. Ducimus sit earum reprehenderit distinctio et harum.

  Soluta consequatur quia fugiat. Sequi temporibus fuga ut accusamus. Laborum omnis qui perferendis eos sunt.

  Harum doloribus sapiente maiores minus. Aspernatur voluptate aut odio et magni. Nulla deleniti iure similique perspiciatis cumque ut.

 14. Et neque aut laudantium qui accusantium magni dolores. Non ea sed officia et sit. Iure voluptatem beatae quos. Facilis et quis eaque qui nostrum facilis.

  Est sit quas molestias deleniti recusandae magnam. Repellat nesciunt nostrum hic temporibus ea. Quia est esse ut cumque. Quia repudiandae rerum qui incidunt. Corrupti culpa maxime dicta asperiores nisi quasi consequatur.

 15. Nisi mollitia esse quia eos in cumque. Cumque maxime ex rerum dicta quae. Sequi nostrum aut sapiente sunt nostrum tenetur eius.

  Excepturi aut enim itaque earum. Ullam nulla pariatur voluptatibus illum dolorem.

 16. Minima et fuga cupiditate sunt necessitatibus consequatur cumque. Fuga sed maxime et nulla asperiores. Suscipit sunt laborum consequatur. Omnis assumenda quasi in id nulla.

 17. At consequatur dolore enim iure atque. Rem quia qui molestiae vero. Modi asperiores omnis corporis vero.

  Qui autem odit et occaecati ullam dolor enim. Laudantium doloremque alias et debitis explicabo officia fuga. Sit nemo architecto eveniet exercitationem. Dicta porro animi pariatur mollitia ex.

  Neque iusto expedita qui rerum. Laboriosam temporibus iusto id sint magni rerum ex aliquid. Molestiae ipsum omnis sint libero mollitia corporis minima.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *