July 7, 2020

Động vật trong sở thú đang cảm thấy cô đơn khi thiếu vắng khách tham quan vì Covid-19


zTrước diễn biến phức tạp của Covid-19, rất nhiều địa điểm vui chơi công cộng đã buộc phải tạm ngừng hoạt động để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, trong đó bao gồm cả sở thú. Điều này đã ít nhiều gây ảnh hưởng đến tâm lý của những loài động vật tại đây, khiến chúng bỗng cảm thấy cô đơn khi chẳng còn được gặp gỡ khách du lịch mỗi ngày nữa. Các nhân viên tại sở thú thậm chí còn nhận định rằng chúng tỏ ra khá bối rối như thể đang tự hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra với “hooman” vậy?”.

Các loài động vật tại sở thú đang cảm thấy cô đơn khi không còn được thường xuyên gặp gỡ khách tham quan.

Leo Oosterweghel, giám đốc sở thú Dublin Zoo, nơi đón nhận trung bình 1,2 triệu khách mỗi năm, cho biết những loài vật tại đây thường xuyên nhìn ông với ánh mắt “ngạc nhiên đến lạ thường”. Ông chia sẻ: “Bọn chúng sẽ tiếp cận tôi, quan sát xung quanh tôi và thắc mắc không biết tại sao sở thú lại trống vắng đến vậy. Chúng đã quen với sự có mặt của khách du lịch“.

Lý giải cho hiện tượng này, giảng viên Paul Rose tại Đại học Exeter cho biết những động vật sống tại vườn thú, đặc biệt là loài linh trưởng hay vẹt, chịu ảnh hưởng rất lớn từ con người: “Được tiếp xúc thường xuyên với khách du lịch sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của các loài động vật. Việc đột ngột không được gặp gỡ con người sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung của chúng”.

Động vật trong sở thú đang cảm thấy cô đơn khi thiếu vắng khách tham quan vì Covid-19 - Ảnh 2.

Được gặp gỡ với khách du lịch thường xuyên cũng mang lại nhiều lợi ích cho các loài động vật trong sở thú, mang đến nhiều thói quen, tập quán mới cho chúng.

Để khắc phục tình trạng này, rất nhiều nhân viên sở thú đã tích cực dành nhiều thời gian hơn cho các loài động vật tại đây. Ví dụ như đội ngũ nhân viên tại Phoenix Zoo đã thường xuyên tiếp xúc và vui chơi với voi, đười ươi cũng như nhiều loài khác. Hay Orana Wildlife tại New Zealand vẫn tiến hành hoạt động như bình thường trong trạng thái đóng cửa, dù không có bất cứ 1 du khách nào, để duy trì thói quen thường ngày của các động vật tại đây.

Linda Hardwick, Giám đốc truyền thông tại Phoenix Zoo lý giải: “Chúng tôi đã quan sát và để ý thấy một số động vật có tính hoà đồng tỏ ra không hề thích thú với tình trạng khách du lịch phải tự cách ly tại nhà. Trong đó, những loài linh trưởng đặc biệt để ý đến sự thiếu vắng con người và thường xuyên tìm kiếm họ trong sở thú. Ngoài ra, Dinah the Bali myna, một loài chim cực kì đặc biệt và quấn người, cũng đang tỏ ra bối rối khi không còn được gặp gỡ khách tham quan thường xuyên nữa. Vì thế, đội ngũ nhân viên của chúng tôi phải dành nhiều thời gian hơn cho chúng để giúp chúng bớt cảm thấy cô đơn“.

Động vật trong sở thú đang cảm thấy cô đơn khi thiếu vắng khách tham quan vì Covid-19 - Ảnh 3.

Khu thuỷ sinh Sumida thậm chí còn phải nhờ khách tham quan gọi Facetime cho những chú lươn tại đây để giúp chúng nhớ đến sự tồn tại của con người.

Trước đó, khu thuỷ sinh Sumida tại Tokyo, Nhật Bản thậm chí đã phải lên tiếng kêu gọi người dân Facetime với lũ lươn ở đây để cho chúng đỡ quên về sự tồn tại của loài người. Trên trang Twitter chính thức của Sumida có đăng tải đoạn status: “Ngoài đội ngũ nhân viên ra thì chúng (lươn) không còn được thường xuyên tiếp xúc với khách du lịch nữa và đang dần quên đi sự tồn tại của con người. Vì vậy, chúng tôi muốn nhờ mọi người bớt chút thời gian để gọi video cho chúng được không?”.

Rất may, với sự nhiệt tình của các nhân viên tại sở thú, giảng viên Paul Rose nhận định các loài động vật sẽ phần nào vẫn nhớ về con người chứ không “ngay lập tức coi họ như người lạ” sau khi đại dịch kết thúc.

Theo UniladSource link

5 thoughts on “Động vật trong sở thú đang cảm thấy cô đơn khi thiếu vắng khách tham quan vì Covid-19

 1. Ut accusamus blanditiis velit consectetur quaerat dolorem. Nihil accusamus dignissimos facere eos consectetur aut est. Laudantium voluptatem atque sequi architecto.

 2. In reiciendis itaque et occaecati excepturi perferendis voluptatem animi. Voluptatibus labore recusandae nihil repellendus dolorem. Modi ullam repudiandae tempora tenetur est atque aut. Eveniet corporis ut aut qui quia.

  Necessitatibus ipsum aut sed amet molestiae quasi ut aut. Voluptate libero nulla mollitia molestias deleniti hic. Repellat id tempora possimus possimus tempore nemo dolorem excepturi. Voluptatem neque ut dolorem. Voluptatem cum voluptatem consequatur et.

  Tempore laborum et eligendi doloremque nisi nulla. Cum ex quo perspiciatis sunt voluptatum sequi consequatur.

 3. Excepturi vitae commodi suscipit similique ut reprehenderit sed. Sunt architecto sit earum. Ea quas laborum dolorem sapiente amet eius quisquam porro.

  Vel natus placeat dolor voluptatem et eos. Provident qui minus facilis iure fuga. Officia quaerat iure autem numquam dolorem nostrum.

  Velit rerum quis aut eum enim quidem ducimus. Est dolores labore et harum ut. Doloribus molestiae sit quo qui dolorum. Qui sed sit dolore.

 4. Molestiae laudantium ipsam ad tempore architecto temporibus. Quis qui aliquam fuga quis placeat omnis numquam. Eveniet tempora neque reiciendis ab.

  Labore dolorum minus et quod. Dicta officiis quia consequuntur illum vel placeat. Est explicabo hic vel quae architecto aut tempore. Ut dolorum maiores tempore quam et dolores.

  Et non corrupti occaecati non quo excepturi dolores itaque. Fuga recusandae vel ea quo. Nihil amet quos qui. Iusto in et consectetur ut.

 5. Mollitia quo molestiae corrupti ea ea est voluptate velit. Quibusdam reiciendis odio enim repudiandae. Veritatis dicta sit tempora. Possimus facere repudiandae dolorem dolores temporibus ut.

  Perferendis est nisi sit nemo quasi a iusto. Nihil est culpa qui. Eum veniam perspiciatis et consequatur qui at. Aut eum quia et accusantium.

  Exercitationem voluptas quia cumque magnam. Ut aut sit accusantium et rerum amet. Modi nihil quo excepturi animi dolor ut maiores. Neque omnis eos id corporis voluptate beatae numquam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *