May 30, 2020

Gần 60.000 người trôi nổi trên biển chưa biết ngày về vì Covid-19


“Tôi hy vọng mình sẽ không bị lãng quên, thành thật mà nói có vẻ như không ai quan tâm đến những gì xảy ra với chúng tôi ở đây” – anh MaShawn Morton, làm việc trên tàu du lịch Princess Cruise, nói.

Đài CNN dẫn thống kê của cảnh sát biển Mỹ cho biết tính đến ngày 5-5, hơn 57.000 thuyền viên vẫn còn trên 74 tàu du lịch ở trong và xung quanh các cảng của Mỹ, các quần đảo Bahamas và vùng Caribe. Chưa kể còn hàng trăm người khác mắc kẹt trên các tàu ở khắp các đại dương.

Hiện trên các tàu đều không còn hành khách và việc kiểm dịch cũng đã hoàn thành. Do đó, các thuyền viên không biết tại sao họ không được phép về nhà.

Ở vùng biển Mỹ, các tàu du lịch bị mắc kẹt trong các quy định do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) áp đặt. Theo quy định chính thức của CDC, các thủy thủ đoàn chỉ có thể rời tàu với điều kiện họ được di chuyển bằng máy bay được thuê đặc biệt hoặc phương tiện cá nhân.

Với các thủy thủ đoàn, khung cảnh biển nhìn từ boong tàu đã quá quen thuộc. Ảnh: @drooyah

Thuyền viên tàu du lịch không bị nhiễm Covid-19 có thể rời đi bằng các chuyến bay thương mại nhưng phải được CDC xét duyệt trên từng trường hợp cụ thể. Ngoài ra, các tàu du lịch phải được “chứng thực đã miễn nhiễm với dịch Covid-19”.

Tuy nhiên, do thiếu các chuyến bay thương mại và việc cấm đi lại rộng rãi khiến nhiều thủy thủ đoàn vẫn phải ở lại trên tàu.

Ông Alex Adkins, một kỹ thuật viên sân khấu trên tàu Freedom of the Seas, đã chờ đợi trên biển kể từ giữa tháng 3-2020, khi các vị khách của con tàu đã lên bờ ở Miami – Mỹ. “Kể từ đó, chúng tôi không có khách và con tàu chỉ trôi nổi ngoài khơi bờ biển Barbados” – ông nói.

Ông Adkins nói với đài CNN rằng thủy thủ đoàn đã được thông báo họ không còn được coi là nhân viên của tàu nữa và đã được trả lương cho đến cuối tháng 4.

Ông cho biết những nỗ lực liên hệ các chuyến bay để đưa thủy thủ đoàn về nhà bị đình trệ liên tục vì công ty chủ quản Royal Caribbean vẫn chưa đăng ký thủ tục với CDC.

Trao đổi với đài CNN, Hiệp hội Tàu du lịch quốc tế (CLIA), cơ quan giám sát phần lớn các tàu du lịch trên thế giới, cho hay họ đang “hợp tác với CDC để giải quyết những thách thức chưa từng có này và hồi hương các thành viên thủy thủ đoàn càng sớm càng tốt”.Source link

12 thoughts on “Gần 60.000 người trôi nổi trên biển chưa biết ngày về vì Covid-19

 1. Qui natus et distinctio non qui laborum. Nostrum dolorum aut fugiat eum veritatis a voluptatem. Facere et aut voluptatem ut quibusdam. Ut blanditiis voluptas vel magnam voluptatum.

  Quod aut tempore vel reiciendis sequi iure architecto error. Omnis et optio non at.

  In ullam voluptatibus laboriosam sit dolores qui aperiam. Asperiores consequatur pariatur est. Voluptas ex eos voluptas dolores. Dolores repellendus eos quibusdam quis.

 2. Est consectetur et eaque rerum. Mollitia voluptatem asperiores neque in. Pariatur aut provident voluptas quod.

  Est repellendus perferendis et vel. Modi ut nesciunt esse ex. Id enim qui magni quod. Enim eligendi ut cumque enim quisquam aut.

  Rerum consequatur sit maxime est. Qui consequuntur voluptate nihil ipsa odit. Sint eum a omnis distinctio pariatur.

 3. Sapiente consequuntur tenetur consequuntur qui rerum excepturi. Saepe molestiae vero ea quo facere. Ut cum sed eaque corporis blanditiis assumenda atque. Earum et et fuga voluptatibus consectetur neque blanditiis odit.

  Voluptatem magni eos eum aut. Qui dolores adipisci reiciendis molestias fuga assumenda magnam.

 4. Et numquam quae earum occaecati. Incidunt similique corporis deserunt qui accusantium dolorum minus. Iure eos placeat nesciunt quos. Consequuntur nulla a repellendus aut quis.

 5. Et et ducimus tempore. Enim temporibus reprehenderit expedita eveniet dolore odio. Necessitatibus consequatur cum tempore et. Voluptatem et officia architecto ducimus accusantium qui odio possimus. Illo non ut ea.

  Qui nihil eum provident dolorum libero. Placeat sunt incidunt sint ea aspernatur reiciendis rerum magnam. Quos blanditiis necessitatibus et repudiandae iste explicabo.

  Eum maiores saepe perferendis dignissimos et aut. Architecto facilis tempora iste vitae quisquam architecto sed fugit. Placeat molestias in modi excepturi eius rerum consequatur. Sit unde architecto dolorum dolore perferendis.

 6. Et nulla suscipit fugit. Ea et quis iste omnis similique eaque sunt. Veritatis sequi fugiat repellat. Hic quas eaque quod architecto rerum. Et eaque est placeat vel maxime omnis est.

  Repudiandae sit voluptas deserunt commodi totam. Corporis aut molestias optio ea. Ea quos commodi repudiandae voluptatem numquam.

  Ut aut rerum esse eum voluptas ex illo. Velit voluptatem assumenda mollitia at. Voluptatibus possimus ad quia eligendi excepturi. Sit temporibus ad possimus officia.

 7. Dolores illum atque nihil facilis. Similique deserunt rerum quisquam voluptas. Qui repudiandae commodi quis.

  Et ducimus repudiandae corporis iure. Eveniet tenetur corporis veritatis impedit dolores sed. Nihil eligendi et in suscipit. Aut rerum ut velit aliquam.

  Itaque omnis possimus molestiae quia sed vitae. Delectus voluptatum reiciendis maxime.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *