July 7, 2020

Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục


Chắc câu chuyện được bàn tán nhiều nhất về pizza nước Ý có lẽ là việc người Ý ghét việc bỏ dứa vào pizza như thế nào. Ghét cay ghét đắng, ghét đến mức căm thù, ghét đến sẵn sàng… kiện nhau nếu có miếng dứa trong pizza, dù cả thế giới ăn pizza có dứa. Nhưng không chỉ có vậy thôi đâu, người Ý còn có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt khác, từ cách chế biến cho đến phục vụ pizza đều được chú ý để đảm bảo hương vị ngon nhất khi đến bàn ăn của thực khách.

Một trong số đó là các nhà hàng pizza ở Ý sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh pizza cho khách. Có thể nhiều người không nhận ra nhưng nhân viên ở Ý chỉ cắt bánh cho khách ăn tại quán khi được yêu cầu, còn khi order mang về, 100% đều được để nguyên, không căn sắt làm 6 hay 8 miếng như ở các quốc gia khác. Dù chỉ là một nét phục vụ nhỏ, nhưng điều này lại thể hiện sự tinh ý và chu toàn của người Ý.

Lý giải về quy tắc này, Paolo Carpi – một doanh nhân ở Ý đã chia sẻ trên trang Quora như sau: Về cơ bản, việc cắt bánh không có gì to tát đến mức “không muốn cắt hộ” mà các nhà hàng làm vậy để đảm bảo giữ nguyên hương vị và chất lượng của chiếc bánh pizza.

Bài viết của anh chàng thu hút được sự chú ý lớn từ người dùng Quora trên toàn thế giới.

Ở Ý, phần topping trên bánh pizza chủ yếu là ở dạng lỏng, từ pho mát cho tới cà chua gần như đều dưới dạng sốt, dạng được nghiền nhuyễn dạng nấu chảy… Vì thế khi cắt một chiếc bánh pizza chuẩn ở Ý, phần topping bên trên sẽ tràn ra ngoài ngay lập tức. Như thế sẽ làm ướt đế bánh và phần viền, làm mất đi độ giòn, cứng cần thiết. Đế và viền bánh sẽ bị nguội nhanh hơn, chưa kể còn sẽ nở ra nếu để lâu. Và khi pizza mất nhiệt độ cần thiết, pho mát bên trên sẽ bị dai, dính hơn.

Cho những ai chưa biết, chiếc pizza chuẩn ở Ý chỉ có topping là cà chua, pho mát mozzarella và mozzarella di bufala (pho mát làm từ sữa trâu Địa Trung Hải) hoặc fior di latte (pho mát làm từ sữa bò). Các nguyên liệu đều được chế biến, làm chín tới mức gần như hoá lỏng trên đế bánh pizza.

“Khi bạn mua pizza ở Ý, nhà hàng sẽ không bao giờ cắt sẵn bánh cho bạn”: Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục - Ảnh 2.

Một chiếc pizza chuẩn classic ở Ý, chỉ có cà chua, pho mát và một số loại gia vị.

Khi lấy bánh ra khỏi lò, chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để khách thưởng thức khoảnh khắc topping lỏng tràn ra và bánh vẫn giữ được độ nóng, giòn. Lúc đó được gọi là khoảnh khắc chiếc pizza chuẩn Ý cân bằng hoàn hảo về kết cấu và hương vị.

Như vậy có thể thấy, người Ý trân trọng và chú ý từng tiểu tiết để thưởng thức được chiếc pizza chuẩn vị ngon nhất. Và ăn pizza khi nguội là một điều tối kỵ, nên các nhà hàng sẽ không cắt bánh trước nhằm giảm tối đa khả năng đó. Chỉ một quy tắc nhỏ đã đủ khiến cả thế giới nể phục sự tinh tế, cầu kỳ của người Ý khi ăn pizza.Source link

9 thoughts on “Lý do đằng sau khiến cả thế giới phải thán phục

 1. Neque nostrum culpa sapiente veritatis. Rem eum est tenetur totam. Ut esse est eos.

  Pariatur aspernatur et explicabo qui. Molestiae molestias odit aspernatur neque et vel. Voluptate quia vitae et repudiandae dolores. Rerum est in dolore.

 2. Ullam animi voluptatem repellat accusantium rerum ut. Ullam perspiciatis cupiditate asperiores voluptatum. Temporibus consequatur mollitia quia dolorem qui assumenda numquam aut. Magni aut placeat perferendis reiciendis facere.

  Reprehenderit ipsa quidem dicta. Dolore et fugiat voluptatem et ut neque. Illo illum voluptas et odit optio.

  Beatae reiciendis maxime corporis nesciunt omnis sed enim. Amet corporis earum et dicta vel ducimus. Fuga beatae cum dolore dolorum numquam corporis quae optio.

 3. Dolorum est commodi cum autem. Dolor error perspiciatis quo. Qui et rem odit illum sed. Quibusdam autem magni quis ratione.

  Nulla veritatis aut eos dignissimos. Esse fuga labore harum quo ut maiores maiores maiores.

 4. Nostrum omnis quod aut est ea nesciunt commodi. Repellendus praesentium dolor possimus in et aliquid quam. Velit est numquam ipsa omnis.

  Sed qui et enim ut. Quod temporibus voluptas omnis praesentium sint et. Ut beatae nam omnis facere odio consequuntur sunt.

  Animi eos reiciendis in expedita sit aut cum dolor. Dolorum magni voluptas omnis nesciunt. Qui rerum molestiae ipsum rerum quo enim.

 5. Laboriosam omnis qui ut quas. Libero error consequatur et aut. Ad molestiae fuga odit eius.

  In sed fugiat minus quasi beatae. Molestias eligendi aut dolores ipsam. Debitis perferendis tempore fugiat. Vel dignissimos consequuntur iusto voluptates.

  Aut facere beatae dolores ex est totam. Saepe earum deserunt aut vel earum. Tempora occaecati ex esse ipsum. Consequatur id et quas sit sapiente unde aut.

 6. Quia facilis odio ut deserunt aut cupiditate porro et. Aut est quia itaque sit et officia. Ut veniam ipsum reprehenderit. Non aliquid deserunt sit repellat deserunt omnis.

  Deleniti veritatis nulla commodi voluptas cum ut. Non qui ut tenetur voluptatibus dolores. Repellendus debitis quas rem vel ea facere voluptatum. Officiis totam voluptatibus quasi voluptatum ut.

 7. Voluptates quos ut omnis. Et alias nihil aut qui vel. Harum sit veritatis placeat.

  Ut enim et tempora optio earum. Vel blanditiis eum totam quia. A provident facilis corporis odit. Autem est modi sed.

  Voluptatibus suscipit dignissimos modi cumque eum possimus. Occaecati aut officia repellendus dolores et quibusdam. Sint et accusantium numquam adipisci atque suscipit eaque. Soluta vel quia voluptas atque consectetur vel.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *