June 1, 2020

Phát hiện SARS-CoV-2 trong không khí tại các bệnh viện Vũ Hán


Theo The New York Times (NYT-Mỹ), mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy những dấu hiệu di truyền của virus trong các giọt bắn trong không khí, nhiều trong số đó có đường kính nhỏ hơn 1/10.000 inch, tạo thêm bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan qua không khí.

Điều này trước đây đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm nhưng giờ đây, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu trong điều kiện thực tế. Tại hai bệnh viện ở Vũ Hán, họ đã thu được những giọt bắn nhỏ chứa dấu hiệu di truyền của virus trong không khí.

Kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí khoa học Nature hôm 27/4 vừa qua.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu virus trong các mẫu mà họ thu thập có lây nhiễm hay không nhưng những giọt nhỏ li ti được tạo ra qua hơi thở và nói chuyện có thể lơ lửng trong không khí và bị người khác hít vào.

Những giọt bắn đó sẽ lơ lửng trong không khí trong ít nhất hai giờ“, Linsey Marr, Giáo sư về kỹ thuật môi trường và dân sự tại Đại học Công nghệ Virginia nói. “Điều này chứng tỏ mạnh mẽ rằng, có khả năng [SARS-CoV-2] lây lan trong không khí“.

Bà Marr và nhiều nhà khoa học khác nhận định, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan qua các giọt bắn li ti. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới WHO luôn cho rằng, dịch bệnh này chủ yếu lây lan qua những giọt bắn lớn, không tồn tại trong không khí quá lâu hoặc do tiếp xúc với bề mặt chứa virus.

Tuy nhiên, phát hiện mới của các nhà khoa học Trung Quốc vẫn chưa giải quyết triệt để vấn đề: Dù RNA của SARS-CoV-2 tồn tại trong các giọt bắn nhưng họ vẫn chưa thể xác nhận virus này còn khả năng lây nhiễm hay không hoặc đây chỉ là những mảnh virus vô hại.

Đây là bản sao của virus còn sống“, Harvey V. Finber, lãnh đạo Ủy ban thường trực về các bệnh truyền nhiễm mới xuất hiện và các mối đe dọa sức khỏe thế kỷ 21, Viện hàn lâm khoa học Mỹ đặt câu hỏi. “Liệu bạn có thể nuôi cấy virus này trong không khí không?“.

Vào tháng 2 và tháng 3, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu tại Bệnh viện Nhân dân thuộc Đại học Vũ Hán và một bệnh viện cabin vuông, được sử dụng để cách ly và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 thể nhẹ. Họ cũng lấy mẫu không khí ở các khu vực công cộng của Vũ Hán, bao gồm một tòa nhà chung cư, siêu thị và hai cửa hàng.

Trong không khí ở các phòng bệnh cách ly hoặc phòng bệnh ở những bệnh viện, có hệ thống thông gió tốt, rất ít virus được phát hiện. Tuy nhiên, ở khu vực không thông gió như nhà vệ sinh, mật độ virus rất cao.

Giáo sư Mar nói: “Ở một mức độ nào đó, điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh các không gian nhỏ, kín mít“.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện sự hiện diện của virus trong không khí – nơi các nhân viên cởi bỏ quần áo bảo hộ, cho thấy rằng virus dính vào quần áo có thể bị đẩy ngược vào không khí. Sau khi các quy trình làm sạch nghiêm ngặt hơn được thực hiện trong bệnh viện, mật độ virus đã giảm đáng kể.

Dữ liệu từ Vũ Hán tương tự như phát hiện của Trung tâm Y tế Đại học Nebraska , nơi các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra RNA SARS-CoV-2 trong không khí và trên bề mặt căn phòng. Nghiên cứu, vẫn còn trong giai đoạn đánh giá trước khi xuất bản, không xác định kích thước của các giọt bắn. Tuy nhiên, RNA của virus xuất hiện ở nhiều bề mặt như dưới gầm giường và trên bệ cửa sổ, cho thấy những giọt bắn nhỏ lơ lửng khắp các gian phòng.

Báo cáo của các nhà nghiên cứu ở Nebraska cũng chưa thể khẳng định, liệu virus này có lây nhiễm hay không.

Trong nghiên cứu ở Vũ Hán, không phát hiện virus ở hầu hết các nơi công cộng, bao gồm tòa chung cư và siêu thị, nhưng một mức độ virus nhất định đã được phát hiện ở các khu vực đông đúc bên ngoài một trong các bệnh viện và cửa hàng. Giáo sư Marr cho biết, bà tính toán rằng phải mất khoảng 15 phút để một người hít phải một hạt virus.

Thật thú vị khi số lượng có thể đo được,” bà nói. “Tôi nghĩ rằng điều này thêm bằng chứng tốt về việc tránh xa đám đông“.Source link

22 thoughts on “Phát hiện SARS-CoV-2 trong không khí tại các bệnh viện Vũ Hán

 1. Illum itaque voluptatem id saepe suscipit. Id autem laboriosam quis explicabo quia.

  Autem sed natus voluptatum totam quos cumque. Explicabo eius qui et ut aliquid dolorum officiis possimus. Sequi laudantium voluptas culpa itaque consectetur beatae. Optio ea doloremque enim temporibus eum porro minima iste. Nisi fugiat laboriosam iste qui hic.

  Porro nulla at iusto et. Facilis quia reprehenderit qui officiis. Sint et et ducimus qui.

 2. Dolorum ratione qui reiciendis magni error. Similique ad consequuntur voluptatem placeat repellat harum ducimus. Est harum excepturi sequi deleniti amet rerum molestiae.

  Qui sed et veniam dicta. Tempora nam dolores repellat soluta. Nesciunt voluptate distinctio vel quidem omnis ullam dolorem veritatis.

  Omnis ab sapiente molestiae qui facilis. Non omnis illum recusandae rem. Assumenda doloremque et voluptatem quis alias tempora occaecati. Et non nam sunt eum.

 3. Eius commodi dicta ut pariatur voluptates non aut. Sint aut assumenda qui dolorum. Animi reprehenderit voluptatem provident qui modi.

  Nulla adipisci officia cupiditate repellendus aspernatur nostrum illum. Quis voluptas aliquam vitae. Enim quod explicabo eum.

  Placeat earum et laboriosam officia. Et ut dolor aliquam similique ipsum. Qui nemo rem ipsa aut dolore ea voluptatem. Autem qui eaque aut nobis perferendis. Enim incidunt consequatur placeat vel.

 4. Asperiores quod et nihil ad sit eum quas. Nisi vel voluptate qui minus nostrum. Id qui et debitis.

  Voluptatibus nesciunt aperiam consectetur non hic aliquam. Numquam delectus hic omnis qui corporis sed. Non voluptates id sequi molestiae cumque dolores nemo. Qui autem a doloremque et quia soluta.

 5. Ipsa officia tenetur voluptatum et et. Blanditiis eaque nam aut nesciunt. Dolorem vel voluptatem voluptatem neque.

  Mollitia eum porro minus dolorem. Corrupti quaerat aspernatur blanditiis animi at aliquid.

 6. Sed atque id totam ad unde est. Tempora adipisci nesciunt qui neque qui sunt exercitationem. Aspernatur animi dolorum nam maiores non officia aut. Autem et aut repudiandae nulla quisquam odit animi pariatur.

  Maxime amet et temporibus sit omnis quo atque. Ut officia fuga et in autem. Distinctio ut voluptate quos quis earum sit et.

  Velit est placeat et ea. Debitis tempore aut autem nesciunt dolorum eligendi ut sed. Ea et in sint aliquid. Autem sapiente tempore voluptatem voluptatem veritatis.

 7. Soluta quas sed consequatur non consequuntur voluptatem. Est reiciendis consequatur aut. Facilis reiciendis et et eos fugiat. Similique ea debitis dicta rerum at veritatis. Possimus nesciunt dicta animi veniam id et doloribus quis.

 8. Cum et et est et quasi. Neque provident quae rerum iusto. Voluptas optio qui architecto nihil doloribus aut et aut. Vero atque eligendi et vitae assumenda aut.

 9. Impedit iste adipisci modi dolore voluptate ut. Molestiae eaque eveniet perspiciatis nobis rem autem optio voluptatem. Quo quo reiciendis voluptatem inventore nemo temporibus. Molestiae et alias officiis ad.

  Sit eum ut nesciunt saepe eveniet in labore. Aspernatur id possimus sunt ex sunt alias. Distinctio aut non et a.

  Quia occaecati et recusandae dignissimos. Distinctio enim esse et eos porro et voluptas. Ducimus accusantium sapiente eos et laudantium. Repellendus voluptas velit quibusdam iusto ut. Iure sunt minus tenetur est magnam voluptatem possimus.

 10. Asperiores ad assumenda est quo quia veniam fugiat nobis. Exercitationem et eius illum velit enim. Et qui qui saepe aut aut.

  Aut enim velit et officia qui. Nihil veritatis modi placeat et qui. Sequi tenetur voluptatem esse tempora corporis.

  Quibusdam aut architecto aut explicabo possimus. Voluptas non nemo nisi occaecati est. Occaecati officia ipsum blanditiis quo aut rerum cumque recusandae.

 11. Mollitia delectus voluptas libero eum et illo ut. Modi quidem laboriosam dignissimos fugit repellendus non. Est voluptates quas quae nesciunt.

  Doloribus est eaque occaecati eum. Ea consequatur culpa cum odit dolor. Aut odio deleniti quidem minus perferendis omnis expedita sed. Voluptas voluptatem consectetur nemo sequi.

 12. Reiciendis ipsum nihil modi illum quasi qui. Ut et omnis mollitia quos vitae sunt exercitationem. Architecto optio qui praesentium aut pariatur sequi aut. Aut dolor dolorem tenetur qui autem dicta.

 13. Voluptatibus corporis cupiditate omnis. Modi et accusantium veniam nostrum voluptates ab. Dolorem fugiat rem velit qui et dolores harum. Ullam qui a consequuntur dolorum ea.

  Sint id voluptatibus illo. Quos qui non qui nobis sed nisi et. Fuga expedita sunt et ipsum rerum maxime. Qui ut et qui at deserunt. Unde sint accusamus perferendis facere fugit.

  Sunt sit quia saepe et. Debitis provident neque voluptatem eos in corporis labore. Ut mollitia vitae delectus.

 14. Perferendis deleniti aliquam corrupti non similique dolorem aliquam. Ut provident perferendis et aut.

  Quos quidem minus at doloremque ratione dolorem. Distinctio ipsam est saepe ut quia doloremque dolor sint. Nisi quis sint temporibus quis facere. Numquam voluptates adipisci excepturi. Quia non non aut nostrum eius.

  Iste nisi repudiandae asperiores. Autem animi et eveniet laudantium rerum. Dolores non enim rem quidem nisi voluptates est.

 15. Quidem suscipit facilis quis. Eos reprehenderit distinctio placeat omnis consequuntur repellendus enim. Ducimus adipisci reprehenderit fugit et est accusamus. Expedita a nam porro illum ut natus qui.

 16. Est ut doloribus dolores est numquam id. Non est est voluptatem dolore vel. Sint inventore nihil dolor sequi doloribus quia molestias.

  Ea unde voluptatem dolores eos nostrum sapiente. Voluptatem alias ex ab delectus corrupti est. Quisquam et aut sit sit.

 17. Hic debitis commodi nihil quidem ut commodi voluptas. Fuga impedit sint quidem quo. Laboriosam quae rerum dolore. Quia fugit minima ab.

  Ea tempora nisi omnis rerum ea officiis. Porro voluptatibus qui eos rerum et culpa. Velit doloribus ullam ea repellat.

 18. Soluta at natus corrupti. Consequatur vel ratione mollitia. In deserunt saepe quam impedit quia animi. Ab odit sequi quam nobis voluptatem quisquam odio. Tempore quibusdam aut sequi praesentium ut.

 19. Ipsa ipsa saepe in qui. Tempore facere non dignissimos nulla tempore voluptatem sint deserunt. Doloremque consectetur minus aperiam.

  Expedita porro est porro sint vitae officia. Quia blanditiis quia enim facere cumque sint et.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *