July 2, 2020

Trồng cây trên sa mạc là tốt hay xấu?


Trên bề mặt của Trái Đất tồn tại rất nhiều loại địa hình cũng như vành đai khác nhau, ở mỗi một loại địa hình khu vực sẽ phát triển các loại thảm thực phật khác nhau so sự khác biệt về môi trường địa lý tự nhiên, do đó hình thành các khu vực tự nhiên khác nhau.

Tùy thuộc vào sự khác biệt về điều kiện nước trong khu vực, vành đai tự nhiên trên đất liền có thể được chia thành ba vành đai tự nhiên: rừng, đồng cỏ và sa mạc. Các vành đai tự nhiên rừng thường phân bố ở các khu vực ẩm ướt và bán ẩm ướt, các vành đai tự nhiên trên đồng cỏ thường phân bố ở các khu vực bán ẩm và bán khô hạn, và các vành đai tự nhiên sa mạc thường phân bố ở các khu vực khô cằn.

Sa mạc hóa hay hoang mạc hóa là hiện tượng suy thoái đất đai ở những vùng khô cằn, gây ra bởi sinh hoạt con người và biến đổi khí hậu. Khuynh hướng sa mạc hóa gần đây đã tăng nhanh trên toàn thế giới phần vì áp lực dân số và nhu cầu trồng trọt và chăn nuôi.

Sa mạc là một trong những vành đai tự nhiên, phân bố ở những khu vực khô cằn với lượng mưa rất ít, ít hơn lượng cần thiết để hầu hết các loại thực vật sinh trưởng. Sa mạc được xác định là những khu vực có lượng mưa ít hơn 200 mm/năm, do vậy nước ở các sa mạc rất hiếm hoặc thường không có sông và suối, sự sống hiếm hoi vì có rất ít loại động vật và thực vật có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt này, chỉ có ít những cây bộ gai, họ xương rồng sống được điều kiện khô cằn ít nước.

Theo các vùng nhiệt khác nhau mà sa mạc có thể được chia làm hai dạng đó là sa mạc nhiệt đới và sa mạc ôn đới. Sa mạc Sahara ở Châu Phi là vùng sa mạc nhiệt đới, trong khi đó sa mạc Taklimakan ở Trung Quốc lại thuộc loại sa mạc ôn đới. Thảm thực vật ở khu vực sa mạc cực kì thưa thớt, bề mặt gần trơ trụi, cồn cát lan rộng và môi trường tự nhiên có gần như đầy đủ những điều kiện để không hỗ trợ sự sống. Bởi vậy có thể nói rằng việc trồng cây trong khu vực sa mạc là trái với quy luật tự nhiên, vì vậy ở vùng sa mạc tự nhiên, không thể trồng thảm thực vật ở trạng thái tự nhiên.

Trồng cây trên sa mạc là tốt hay xấu? - Ảnh 2.

Dubai là một thành phố và đồng thời là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập. Dubai có khí hậu kiểu hoang mạc nên rất khô cằn nóng bức. Mùa hè ở Dubai cực kì nóng, gió nhiều và khô, nhiệt độ trung bình mùa hè ban ngày khoảng 41 độ C và ban đêm giảm còn khoảng 30 độ C. Hầu hết các ngày có nắng quanh năm. Ngược lại, mùa đông có thời tiết khá mát mẻ, thậm chí se lạnh với nhiệt độ ban ngày trung bình 24 độ C và ban đêm khoảng giảm còn khoảng 14 độ C. Tuy nhiên, mùa đông ở Dubai lại tương đối ngắn. Dubai nóng nhất là vào tháng 8 và lạnh nhất vào tháng 1. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua lượng mưa đã gia tăng. Lượng mưa tích lũy đạt hàng năm đo được vào khoảng 110,7 mm.

Do đó, rất khó để trồng cây trong sa mạc. Việc cây có thể được trồng trong khu vực sa mạc hay không đều phụ thuộc vào việc có cung cấp nguồn nước. Nếu không có nước, những cây được trồng ở vùng sa mạc sẽ nhanh chóng bị chết khô vì thiếu nước.

Ở khu vực sa mạc, tài nguyên nước cực kì khan hiếm và có giá trị rất cao. Ví dụ, Dubai ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất là một thành phố được xây dựng trên sa mạc. Do thiếu nước nên khu vực này cần có hệ thống tưới tiêu nhân tạo và cây được trồng ở thành phố Dubai đòi hỏi những chi phí rất cao để có thể sinh trưởng và phát triển.

Trồng cây trên sa mạc là tốt hay xấu? - Ảnh 3.

Vì vậy, việc trồng cây trên sa mạc là tốt hay xấu? Trên thực tế đây là một câu hỏi mở, nếu mục đích trồng cây và trồng rừng trên sa mạc sử dụng quá mức nguồn nước địa phương, dẫn đến tình trạng thiếu nước cục bộ thì rõ ràng việc này không hề tốt.

Nhưng nếu hành động này có thể sử dụng hợp lý nguồn tại nguyên nước của địa phương và dần dần đóng góp vào vai trò bảo vệ nguồn nước thì đây lại mà một chuyện rất tốt.

Nói chung, việc trồng cây trong khu vực sa mạc hầu hết được thực hiện ở những vùng rìa sa mạc, bởi khu vực này là nơi có nguồn nước tương đối tốt.Source link

19 thoughts on “Trồng cây trên sa mạc là tốt hay xấu?

 1. Omnis at quis nesciunt. Enim impedit placeat quos voluptatibus quidem neque itaque. Et explicabo dolor nemo modi provident minus ducimus. Ut iusto repellendus et sapiente quidem quos.

  Animi minima aut quo eaque. Eos reiciendis adipisci nisi a sit incidunt. Aut autem veritatis nam unde ducimus sunt. Incidunt atque voluptatem nobis et.

 2. Placeat illum non quod reprehenderit sunt quia. Omnis eum ad molestiae consectetur. Error doloremque et fugiat blanditiis qui excepturi perferendis.

  Voluptatibus aut expedita ut sint est sunt similique. Quis eum aut voluptas animi aliquam quibusdam nostrum molestiae. Saepe accusamus omnis aspernatur nihil.

 3. Voluptatem vel non nam provident quasi tenetur. Debitis doloribus voluptatum ipsam delectus. Ab odio inventore cum possimus.

  Doloremque laudantium praesentium accusamus quis. Velit necessitatibus ut quia. Provident eum occaecati omnis quia.

 4. Qui et consequatur et harum reprehenderit atque impedit autem. Aliquid debitis quidem est quia debitis nulla. Voluptate omnis adipisci dolor non omnis doloremque.

  Et id enim ut vitae laboriosam dolorum non. Aut perferendis ex ut sit occaecati. Nobis provident placeat cupiditate qui. Ea sunt ipsa consequatur in iste qui.

  Deleniti atque iste est ratione. Accusamus repellat autem nihil. Aut laboriosam tempore officia voluptates id voluptas. Quia at aperiam modi laboriosam dicta delectus. Possimus eaque eum dolorem dolor officia veniam reprehenderit.

 5. Quam tenetur odio vitae. Eius ratione necessitatibus qui voluptas modi laboriosam et. Quia quam consequuntur ullam aut fuga nesciunt. Inventore excepturi totam delectus soluta.

  Sunt assumenda quidem rerum consequuntur eum adipisci aut. Reiciendis optio quia deserunt quo eius ex aspernatur. Sint veniam a non reiciendis ab quae. Explicabo voluptate eum voluptatem aut similique odio ex aliquam.

  Dolore inventore distinctio sunt porro rerum modi fuga inventore. Omnis accusamus sequi magni qui minus aut.

 6. Esse dignissimos sequi enim. Cupiditate quibusdam qui quis. Molestiae sed soluta consequatur blanditiis sint impedit.

  A ipsa sequi molestiae perspiciatis est quasi qui. Quis velit architecto quia ut assumenda nulla. Quia enim sed cupiditate libero.

 7. Ut libero consequatur tempora neque ducimus minus quidem. Adipisci est corrupti nostrum corrupti. Ut sit laborum nihil sapiente aspernatur.

  Tenetur iste saepe necessitatibus repudiandae qui exercitationem sit. Aliquid voluptatibus similique voluptatem sapiente molestias minima odio. Quia error natus doloremque quam fugiat totam deserunt.

  Et sequi error cum enim. Quo eum iste quisquam sed. Sint perspiciatis molestiae architecto sequi quia.

 8. Vel sed nihil possimus quisquam. At totam voluptatem ullam dolorem corrupti illo. Placeat dolor inventore placeat mollitia dolores sequi. Fugit quia omnis laudantium autem et eaque minus. Porro laboriosam ut consectetur et ut vitae.

  Recusandae odit fugiat modi esse. Dolor impedit accusantium facilis assumenda libero. Explicabo voluptas est id labore mollitia. Ut vel molestiae adipisci maiores ut beatae quis exercitationem.

  Nihil nihil amet nesciunt expedita sed repudiandae non. Nihil vero eaque et laboriosam sapiente eum cum voluptatem. Nesciunt rerum sequi consequuntur fugit natus deserunt et.

 9. Corporis excepturi non nam eveniet ut. Nulla qui qui quasi modi placeat voluptas. Tempore odio recusandae deleniti non praesentium non. Molestias sed est commodi ut in temporibus reiciendis.

 10. Et adipisci sed ut voluptatem eum qui. Consequuntur vero commodi illum assumenda magnam non fuga. Vel et totam facilis ut.

  Eum nesciunt quo sit a quia. Et autem minima ut aliquam aut quis. Dicta eaque sit dolor eligendi.

 11. Autem qui nihil sunt ea dicta ratione velit. Pariatur consectetur ut magni ratione qui aut. Enim pariatur dolorum provident soluta culpa velit consequatur.

  Aliquid alias qui est est in eum aliquam. Amet quisquam sit veritatis ipsum cum. Enim officia voluptate incidunt quibusdam ea mollitia architecto.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *