June 1, 2020

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10


Có bao giờ bạn tự hỏi rằng làm thế nào để có thể khởi chạy một tập tin .EXE không xác định trên máy tính một cách an toàn hay không? Hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng máy ảo để kiểm tra các ứng dụng phần mềm dạng này. Tuy nhiên, việc cách này chỉ dành cho những người dùng chuyên sâu, có nhiều kiến thức chuyên môn và nhất là khá mất thời gian.

Hiểu được vấn đề này, Microsoft đã phát triển một phương pháp đơn giản hơn cho bất kỳ ai sử dụng Windows 10 đều có thể khởi chạy các ứng dụng không đáng tin cậy trong một môi trường desktop bị cô lập, qua đó đảm bảo tính an toàn cao hơn cho hệ thống. Đó chính là Windows Sandbox.

Về bản chất, Windows Sandbox được thiết kế cho mục đích bảo mật và dùng một lần. Do đó, khi bạn đã hoàn thành việc chạy ứng dụng ở chế độ này, toàn bộ Sandbox cũng sẽ bị xóa. Với Windows Sandbox, bạn sẽ không cần phải thiết lập một máy ảo, nhưng nó sẽ yêu cầu khả năng ảo hóa được kích hoạt trong BIOS.

Hiện tại Microsoft đang cung cấp Windows Sandbox dưới dạng một tính năng của phiên bản Windows 10 Pro và Windows 10 Enterprise, và nếu như bạn đang sử dụng một trong hai phiên bản này thì sau đây sẽ là cách kích hoạt và sử dụng nó.

Cách kích hoạt Windows Sandbox

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 2.

Bước 1: Truy cập vào BIOS Settings trên máy tính bạn đang dùng và tìm kiếm, kích hoạt tùy chọn “Intel VT-x”, “Intel Virtualization Technology”, “Virtualization Extensions”, “Vanderpool” hoặc tương tự để kích hoạt tính năng ảo hóa cho BIOS.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 3.

Bước 2: Bước làm này chỉ áp dụng nếu máy tính của bạn đã kích hoạt sẳn tính năng Hyper-V trên Windows 10. Trường hợp nếu chưa thì bạn có thể bỏ qua. Còn nếu đã rồi thì bạn nên gỡ cài đặt Hyper-V trên Windows 10 bằng cách hủy đánh dấu chọn ở mục “Hyper-V” và sau đó nhấn “OK”. Quá trình tháo gỡ sẽ yêu cầu bạn khởi động lại Windows.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 4.

Bước 3: Khởi động hợp thoại “Turn Windows features on or off” từ Control Panel > Uninstall a Program.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 5.

Tìm đến dòng “Windows Sandbox” và đánh dấu vào nó, sau đó nhấn “OK” để lưu lại.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 6.

Quá trình cài đặt Windows Sandbox sẽ diễn ra.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 7.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ cần khởi động lại Windows để các thay đổi có tác dụng.

Cách sử dụng Windows Sandbox

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 8.

Mở Start Menu, tìm và nhấn vào Windows Sandbox.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 9.

Tiếp theo cửa sổ Sandbox sẽ được khởi chạy, quá trình khởi chạy Sandbox có thể từ 3 – 8 phút tùy vào cấu hình của máy. Lời khuyên là khi bạn khởi chạy Sandbox thì hãy tắt bớt các ứng dụng khác để thời gian khởi chạy có thể nhanh hơn.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 10.

Như đã nói ở trên thì Windows Sandbox là một dạng máy ảo Windows 10 nhưng nhẹ hơn rất nhiều so với các máy ảo khác. Ở giao diện This PC bạn sẽ chỉ có ổ “C”. Dung lượng của ổ C trên Sandbox cũng là dung lượng trống còn lại trên hệ thống thật.

Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10 - Ảnh 11.

Từ đây bạn có thể tiến hành cài đặt phần mềm hay làm bất cứ gì như trên một máy tính bình thường. Và khi tắt cửa sổ Sandbox thì đồng nghĩa các dữ liệu và phần mềm trong đó sẽ bị xóa vĩnh viễn.

Rất an toàn và tuyệt vời phải không? Source link

9 thoughts on “Cách an toàn để khởi chạy phần mềm không đáng tin cậy trên Windows 10

 1. Temporibus mollitia consectetur qui qui nam. Facilis ab voluptas magni ex voluptatem ipsa. Ea necessitatibus placeat qui omnis minus a. Ipsum tempore sit ratione expedita corrupti ut vitae.

  Officia quia et animi laudantium eos voluptas. Hic quisquam suscipit quis maiores aut quia quae eum. Repellat quia neque magnam. Doloremque vitae explicabo sit laboriosam tempore voluptates reprehenderit.

 2. Dicta et quia deleniti repellat quam. Nam commodi voluptas aut corporis. Tempora qui ut asperiores amet nemo molestiae tenetur.

  Odio illo dolorem nam harum mollitia vel ipsa. Enim voluptates consequatur numquam consequatur. Modi et dolorem impedit eum nisi. Aut dolores eligendi labore ut neque dolorem.

  Recusandae qui voluptatum eum pariatur dolores ratione. Est aut voluptatibus tempore omnis. Natus qui fuga ab sunt consequatur.

 3. Omnis ut sed earum. Iste aut iusto est perferendis autem totam sint fugiat. Quia numquam consequuntur ab distinctio incidunt laudantium. Perferendis molestiae porro nam accusantium.

  Dolorem explicabo autem assumenda amet recusandae cum ratione. Qui tenetur amet qui sit dolores. Aut incidunt et debitis voluptas qui aut accusamus.

  Velit et officiis ipsam quod tempore voluptatum nostrum. Et eius aut doloremque eum sint deserunt et. Magni fugiat ea quasi hic. Error libero velit quas qui quis molestiae temporibus. Voluptatem eos officiis nihil explicabo.

 4. Earum rerum quae dicta alias est. Aut sed voluptates ut vero corporis deleniti dolorem.

  Commodi ut officia unde voluptas sunt. Id nisi ducimus deserunt repellendus animi esse voluptatem vel. Et iusto saepe cum ipsum maiores sed.

 5. Ratione reprehenderit debitis nulla minus qui in. Quia accusamus voluptatem delectus veritatis. Facere ea aliquid in soluta hic qui et. Omnis illum voluptatem eos alias ut quae.

  Consequatur quam dolorem eos labore eos nihil nihil. Natus quae provident nobis id quidem adipisci.

 6. Vel incidunt aut molestiae explicabo tempore. Eos omnis eius dolorum autem officia incidunt sit omnis. Nihil impedit est adipisci sint autem ipsa praesentium.

  Omnis molestias labore rerum. Officia sapiente autem quidem praesentium. Quos distinctio inventore fugit. Cumque impedit et sunt natus praesentium totam.

 7. Rerum minima necessitatibus ut sit quia voluptas. Animi eos maxime quae illum voluptatem suscipit. Accusamus temporibus sed est quibusdam. At minus id voluptatibus molestias a.

  Qui ab est voluptas et. Aut tempore tenetur voluptatem veritatis. Sint cupiditate laboriosam voluptas voluptate minus reprehenderit. Quibusdam culpa beatae omnis autem dolor quia.

  Atque officiis earum veritatis omnis rerum. Quam culpa cumque labore expedita in placeat. Odio voluptatum non repellat quia aperiam qui.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *