July 4, 2020

Chụp ảnh chéo bị ‘nghiêng vẹo’ hãy dùng công cụ này để khiến chúng ‘thẳng thớm’ trở lại


Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa những người chụp ‘chơi’ và các nhiếp ảnh gia kiến trúc chuyên nghiệp đó là độ thẳng của ảnh. Nếu bạn chụp một ngôi nhà có mặt trước hình chữ nhật từ dưới lên, thì phần nền chắc chắn sẽ to hơn so với phần nóc, đúng với mắt nhìn ngoài đời thực nhưng không hề đẹp một chút nào.

Mới đây nhiếp ảnh gia kiến trúc Demas Rusli đã đăng tải một video ngắn để hướng dẫn mọi người có thể chỉnh những bức ảnh ‘xiên xẹo’ của mình để chúng thẳng hơn, đúng chuẩn của các bức ảnh kiến trúc chuyên nghiệp.

Nhiếp ảnh gia kiến trúc Demas Rusli dạy chúng ta cách làm thẳng ảnh nhanh với Photoshop và Lightroom

Có 2 cách để làm điều này bằng 2 phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng hiện nay là Lightroom và Photoshop. Với Lightroom, ta dùng tính năng chỉnh góc nhìn (Upright), có thể là tự động (Auto) hoặc chế độ chỉnh bằng tay. Trong chế độ chỉnh tay, ta sẽ vẽ những đường cần phải làm thẳng so với góc ảnh theo chiều ngang và chiều dọc, Lightroom sẽ tự động dùng những đường này làm mốc để chỉnh lại ảnh.

Chụp ảnh chéo bị nghiêng vẹo hãy dùng công cụ này để khiến chúng thẳng thớm trở lại - Ảnh 3.

Với Photoshop, ta có thể chỉnh sửa một cách mạnh mẽ hơn bằng chức năng chỉnh tự do (Free Transform). Tính năng này cho phép ta chỉnh sửa góc nhìn, làm méo, làm thẳng theo đúng ý mình cho đến khi thấy đúng nhất, đòi hỏi người dùng phải kiên nhẫn hơn nhưng kết quả có thể sẽ mỹ mãn hơn. Nhưng với những ai mới bắt đầu hoặc không có nhiều thời gian, tính năng trong Lightroom cũng là đủ.

Chụp ảnh chéo bị nghiêng vẹo hãy dùng công cụ này để khiến chúng thẳng thớm trở lại - Ảnh 4.

Đây không chỉ là một mẹo dành cho những nhiếp ảnh gia chụp ảnh kiến trúc, mà cũng có thể sử dụng khi ta chụp ảnh bằng camera siêu rộng trên smartphone. Camera siêu rộng trên smartphone thường có độ méo nhất định khi chụp, phương pháp này khó có thể sửa được hết tất cả nhưng cũng sẽ làm bức ảnh trở nên dễ nhìn, ‘đúng’ hơn.Source link

5 thoughts on “Chụp ảnh chéo bị ‘nghiêng vẹo’ hãy dùng công cụ này để khiến chúng ‘thẳng thớm’ trở lại

 1. A ea omnis et rerum quas necessitatibus mollitia. Autem vel doloribus et. Quis et impedit porro nemo.

  Aliquam non natus aut soluta tenetur et. Omnis eaque maiores et commodi sunt cupiditate. Totam qui qui ut qui libero.

  Et illum aut voluptas et sint maxime. Quo rerum sunt doloremque est aspernatur quae quia. Repellendus aut et voluptatum qui voluptatibus pariatur.

 2. In commodi vero delectus voluptatum. Numquam sunt ut sequi rerum. Eos voluptatibus est fugit velit nobis alias. Commodi in porro cum qui nesciunt aut sunt. Earum numquam tempore modi a quas sit.

 3. Quisquam quaerat cumque dolorem ipsum architecto. Reprehenderit voluptate tenetur voluptatem voluptatem vitae assumenda ut. Et in sit quidem sed facilis voluptatem pariatur.

 4. Eius ex explicabo molestias cum. Consequatur neque sed sapiente veritatis ut. Quasi quisquam in saepe. Quos nostrum accusantium veniam sit inventore totam.

  Hic quibusdam saepe et est et dolore exercitationem. Optio rem inventore fuga alias et voluptas inventore. Culpa fugit corporis iusto. Iste non quae deserunt enim voluptatibus sapiente voluptatum porro.

 5. Occaecati amet at consectetur modi. Accusantium sed qui vel atque ut. Asperiores minima voluptate ipsam qui optio dicta enim.

  Possimus rerum eligendi aut molestiae et illum in impedit. Ea aliquid voluptatibus deleniti in delectus qui. Corporis repellat aut et fugit. Ipsam et saepe mollitia eveniet consequatur minus.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *