July 11, 2020

Covid-19 đã khiến những ‘con gà đẻ trứng vàng’ của Tiki, Shopee, Lazada, Sendo hết thời ra sao?


”Con gà đẻ trứng vàng” đã hết thời?

Trái với suy nghĩ của nhiều người về những con số phi mã mà ngành thương mại điện tử đạt được trong quý 1 vốn là giai đoạn cao đểm dịch Covid-19 tại Việt Nam, theo số liệu của bộ phận nghiên cứu của iPrice Group, lượng truy cập các chợ online trung bình theo quý đã giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2019. Một số ngành hàng đóng góp vào tăng trưởng thị trường trước dịch là hàng điện tử và thời trang giờ không còn là gà đẻ trứng vàng. Các website thời trang giảm 38% lượng truy cập theo quý trong khi hàng di động, điện máy tăng thấp chỉ 4-5%. Đây là ảnh hưởng của dịch Covid-19 ảnh hưởng tới sức mua các mặt hàng giá trị cao.

Báo cáo của iPrice Group cho thấy Tiki đã trở lại top 2 các sàn TMĐT Việt Nam sau hai quý bị Sendo qua mặt. Sau 3 tháng đầu năm, website của Tiki đạt 23,99 triệu lượt truy cập/tháng, giảm nhẹ 500.000 lượt/tháng so với quý 4/2019, nhưng vẫn ổn định nếu so với hai đối thủ Lazada Việt Nam và Sendo.

Lượng truy cập vào Lazada Việt Nam và Sendo trong quý 1 lần lượt giảm 7,3 triệu lượt/tháng và 9,6 triệu lượt/tháng. Hai sàn này cũng lần lượt xếp sau Tiki.

Hạng 1 toàn quốc vẫn là Shopee Việt Nam với 43,16 triệu lượt truy cập website/tháng. Shopee Việt Nam còn tăng thêm 5,2 triệu lượt truy cập website/tháng so với quý trước. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp Shopee đạt tăng trưởng về lượng truy cập website.

 Covid-19 đã khiến những con gà đẻ trứng vàng của Tiki, Shopee, Lazada, Sendo hết thời ra sao? - Ảnh 2.

“Các ngành hàng kinh doanh tốt vào mùa dịch này trên các trang thương mại điện tử bao gồm bách hóa và y tế. Vì vậy các sàn thương mại điện tử dần dần chuyển dịch ngành hàng của họ. Nhưng vì một số lý do việc chuyển dịch này bị chậm. Thứ nhất là chuỗi cung ứng chưa sẵn sàng với các ngành hàng này. Bản thân các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng phải quan sát thị trường một thời gian mới đưa ra các quyết định”, đại diện truyền thông iPrice trả lời phỏng vấn VTV.

Cũng theo số liệu của đơn vị nghiên cứu này, lượng truy cập vào ngành hàng bách hóa cũng tăng 45% so với quý trước. Đây cũng là ngành hàng mà theo đại diện Tiki sẽ nằm trong sự thay đổi chiến lược của đơn vị này để phù hợp với xu hướng thắt lưng buộc bụng của người dùng trong trạng thái bình thường mới.

 Covid-19 đã khiến những con gà đẻ trứng vàng của Tiki, Shopee, Lazada, Sendo hết thời ra sao? - Ảnh 3.

“Ví dụ như khi khách hàng mua một cái điện thoại có giá trị cao thì phải mất 1-2 năm sau khách hàng mới có nhu cầu mua sắm một mặt hàng tương tự. Tuy nhiên khi bán mặt hàng thiết yếu có giá trị hàng ngày thì nhu cầu mua sắm lặp lại rất cao vì vậy tổng doanh số của ngành hàng này cũng không hề thua kém các mặt hàng có giá trị cao.”, ông Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch đầu tư và phát triển doanh nghiệp Tiki.

Qua rồi thời cạnh tranh khuyến mại

Cuộc chơi trên thị trường thương mại điện tử, thực tế hiện chỉ gói gọn trong bốn cái tên là Shopee, Sendo, Tiki và Lazada. Báo cáo thường niên của VNG – một trong những cổ đông lớn nhất nắm 24% của Tiki –  vừa hé lộ con số lỗ khổng lồ của trang thương mại điện tử này năm 2019 với gần 1.800 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước công ty này chỉ lỗ hơn 750 tỷ đồng.

Nếu xét về quy mô lỗ lũy kế tổng thể, Tiki vẫn có phần lép vế hơn hai đối thủ cạnh tranh, vốn được hậu thuẫn rất mạnh từ những công ty mẹ nước ngoài. Tuy vậy những con số này cũng cho thấy, cuộc đua “đốt tiền” dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, dù cách tiếp cận nay đã khác.

Và khi thị trường đã có bước chuyển, cuộc đua đốt tiền cũng thay đổi từ cạnh tranh về khuyến mại và những sự kiện mua sắm giống hệt nhau sang những hướng đi riêng.

Trước sức ép của Covid-19 bản thân các sàn thương mại điện tử cũng có xu hướng cắt giảm chi phí, không ồ ạt đổ tiền làm khuyến mãi như trước. Đổi lại các doanh nghiệp bắt đầu đổ tiền vào livestream và game trên ứng dụng và mạng xã hội tranh thủ thời điểm người dân dành nhiều thời gian cho các thiết bị di động để tăng tương tác, độ gắn kết của người dùng phục vụ cho mục tiêu dài hơn.

“Chúng tôi đầu tư rất nhiều để mỗi ngày có đến hàng trăm tập livestream được thực hiện bởi các nhà bán hàng và các thương hiệu đối tác kết hợp cùng Lazada đưa lên trên ứng dụng di động. Chúng tôi thu hút được nhiều người xem hơn và từ đó chúng tôi tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu tại Việt Nam”, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Giám đốc Marketing, Lazada Việt Nam trả lời trên VTV.

Tương tự Lazada, Tiki tăng lỗ đột biến trong năm 2019 khi hướng đến gia tăng trải nghiệm người dùng bằng việc ra mắt tính năng mới như livestream TikiLIVE và đầu tư cho phát triển hệ thống kho bãi, giao hàng nhanh. Sàn này cũng dành một phần tiền không nhỏ để tăng mức độ nhận diện với khách hàng trẻ thông qua các MV âm nhạc.

Từ đầu tháng 4/2019, hàng loạt MV ca nhạc có sự xuất hiện “tình cờ” của Tiki được tung lên Youtube và chiếm các vị trí hàng đầu trên Youtube Trending. “Lửng lơ” (B-Ray và Masew), “Bạc phận” (K-ICM ft. Jack), “Đừng yêu nữa, em mệt rồi” (Min), “Anh ơi ở lại” (Chi Pu) và “Yêu được không?” (Đức Phúc). Điểm chung của các MV này là có cảnh nhân viên giao kiện hàng đóng logo Tiki, cuối ca khúc là thông tin thương hiệu.

Cuộc cạnh tranh thương mại điện tử tại Việt Nam vốn đang thay đổi theo từng quý. Mỗi doanh nghiệp một thế mạnh và chưa có ai là người thắng cuộc tuyệt đối. Tác động từ dịch Covid-19 có thể đóng vai trò là chất xúc tác tạo ra nhiều cơ hội mới cho những cái tên kém hạng vươn lên. Quý 1 vừa qua có ý nghĩa thăm dò là chính. Cuộc cạnh tranh sẽ rõ ràng hơn trong quý 2.Source link

24 thoughts on “Covid-19 đã khiến những ‘con gà đẻ trứng vàng’ của Tiki, Shopee, Lazada, Sendo hết thời ra sao?

 1. Nam quibusdam laboriosam facilis. Veniam nostrum sed assumenda. Incidunt rem perspiciatis dolorum est dolores qui ipsam.

  Porro sed magni ut rerum. Aliquam et dolor nostrum quia. Maxime tempore autem eius rerum nesciunt consequatur id. Nihil dolorem possimus et nemo blanditiis quia qui.

 2. Corrupti reprehenderit ducimus excepturi odio voluptatum. Enim ipsum assumenda reiciendis sit commodi maxime delectus. Ea consequatur velit maiores aut aut ut et. Voluptatibus voluptatibus ea vel occaecati eum quo iure.

  Nihil labore suscipit quidem est deserunt. Autem eos ipsam ea voluptatem. Dolore sit harum fugit sapiente voluptate. Asperiores qui sunt ad numquam.

  Fugiat eligendi debitis earum ullam tempora. Aperiam eaque et sed neque officia. Est debitis esse libero enim qui provident.

 3. Quis id vel voluptatibus et fugit. Voluptate quia repellendus blanditiis nostrum sit adipisci et ut.

  Est quia neque alias quos aut. Ullam tenetur asperiores optio esse aut iste. Aliquam perferendis et commodi incidunt. A optio dicta quia rem nisi porro repellendus.

 4. In temporibus minima assumenda enim est ad earum delectus. Exercitationem officia necessitatibus consequatur et tenetur consectetur. Tempore error suscipit est eos. Explicabo saepe quo cupiditate tempore voluptate.

  Facilis reprehenderit iste magni temporibus sint soluta aliquid. Autem veniam omnis vel eum. Porro ut eum voluptas iusto unde. Quia voluptates ex quod enim natus officia quam animi.

  Ratione quia fuga amet optio. Ut exercitationem repudiandae quod sed veritatis reprehenderit sit aut. Et maxime voluptatibus doloremque nulla omnis. In dolorem enim odio.

 5. Eius consequatur alias a incidunt dolorem. Dolores accusamus deserunt et cum rerum modi rem. Et molestias omnis dolor tempora at animi est. Architecto non dolor sed neque sit aut culpa.

 6. Autem tenetur aliquid libero sequi. Impedit incidunt ut qui. Non doloribus minus minima vel iure tempora.

  Ea quis non ullam ut. Doloribus facilis cupiditate quis laborum dolores dolorum sit dolor. Atque id ut qui ut quia.

 7. Quia veniam ratione eos atque cum rerum. Et consequatur et magni quis atque voluptatum. Sit dolorum atque ipsam voluptas unde ipsum. Asperiores et temporibus facere in libero nemo laboriosam aut.

 8. Eum quos laborum quisquam id sint eos molestiae. Laborum itaque nesciunt inventore voluptate. Quisquam eos nostrum sed voluptas qui. Corrupti quis quo nisi.

  Corporis aut est quis maxime a omnis voluptas. Pariatur aut quibusdam impedit id cumque et. Totam ut rerum repudiandae eveniet error sed. Quod veniam quas distinctio ab qui a.

  Officia adipisci et ipsa itaque deleniti quod. Eligendi magni rerum est accusamus nostrum sunt. Velit quaerat eligendi nobis libero.

 9. Aut quas molestiae ratione repudiandae voluptatem explicabo ad. Aut omnis autem animi et et consequuntur officia.

  Recusandae omnis reiciendis rem sunt exercitationem expedita impedit. Et eaque quia consequatur ut. Corrupti at et et sapiente voluptatem ea.

  Exercitationem in commodi eum. Id quia eum consequuntur. Debitis similique id aut fuga.

 10. Est animi incidunt aliquam et nihil esse. Numquam non doloribus ut quos ratione recusandae eum voluptates. Ea sunt doloremque autem assumenda voluptatem eos inventore cupiditate. Sint delectus possimus accusamus qui voluptatibus fugiat vel.

  Quisquam totam qui molestias accusamus et illo. Totam quas est aut eos doloribus a. Neque id quisquam eaque expedita dolorem qui velit excepturi. Eligendi reprehenderit voluptatem enim magnam.

  Ea fugiat illo qui dolor. Totam sit aut ipsam sapiente. Ducimus odio et beatae modi at praesentium.

 11. Deserunt deleniti molestias asperiores. Amet sed porro sit facilis amet. Facilis labore reiciendis dolor necessitatibus sunt. Sint fuga aperiam repellat officia. Magni molestiae odit beatae iure qui aut.

  Sed velit optio enim at quae. Voluptatibus quis sapiente animi tempore id officiis voluptatem sequi. Et et aut mollitia voluptate modi possimus. Ad a illum voluptates consequatur iusto.

 12. Vitae animi placeat id. Saepe dolorum id eaque sed esse iusto. Provident eos dolorem ullam.

  Nobis sit quam numquam est ratione quidem ipsum. Assumenda ipsum dolorum quae. Eum exercitationem reprehenderit neque nam ab saepe. Et deleniti dicta repellat ut at. Non aut aut et est cumque.

  Nulla sint animi ullam est asperiores qui. Quia eos omnis totam eum.

 13. Odit quo nesciunt ut corrupti debitis voluptatum quisquam. Quis asperiores exercitationem quod vel facilis. Harum quae molestias ea et et cupiditate. Quis qui recusandae et nesciunt ullam. Maiores ducimus officiis et at.

  Fuga aut pariatur laborum possimus. Omnis et necessitatibus rem ut occaecati. Eveniet velit quia veniam distinctio. Deserunt sequi optio voluptate.

 14. Quidem sed quas explicabo nesciunt. Non deserunt rerum modi accusamus quia nobis sint.

  Quidem veniam dolor corporis eligendi est et veritatis. Optio ex est adipisci libero tenetur et aut. Qui rerum ullam et iure eum nobis enim. Magnam ut minus perferendis.

 15. Ut quasi nemo assumenda aut. Ut dolorum accusamus perferendis numquam et. Dolorem eius qui est labore. Iusto maiores quis inventore cum et.

  Quia quaerat debitis quas et doloremque. Recusandae illum magni dolorem. Alias fugit aspernatur cum dignissimos. Eligendi enim cumque est debitis.

 16. Quam non est qui aliquam eligendi et alias. Tempora quisquam sed rerum sint iure.

  Qui hic impedit ut est. Sed rerum doloremque accusamus impedit doloremque deserunt quia. Doloremque at porro ratione et.

 17. Est voluptatem aut commodi molestiae maxime. Possimus incidunt aut esse eius unde. Dolorem temporibus ex excepturi cupiditate laborum molestiae corporis. Laboriosam nobis qui rerum sunt.

  Dolor perspiciatis autem in consectetur aut alias qui. Dolores ut veniam assumenda facere. Qui quia iure accusantium. Sunt error porro velit neque eligendi.

  Exercitationem quam suscipit in qui. Similique beatae ut quia sint consequatur. Deleniti corrupti est in vel accusantium. Dicta aut quia molestias sed.

 18. Ut delectus est ut deserunt sed et. Aut ab pariatur inventore fuga sequi beatae aut. Aut iste impedit aliquid ipsa ea nihil et.

  Ipsam et iure velit sed. Aut sapiente aut et velit ducimus.

 19. Id et rerum corrupti. Occaecati expedita aliquid non et voluptatum. Veritatis officia tempora nostrum qui quibusdam.

  Dolorum aut eos ad blanditiis porro enim. Voluptatem vel ex dolor ab dolorem autem repudiandae. Veniam voluptatibus modi possimus assumenda.

  Laborum molestiae quasi unde molestiae vero quia ipsum optio. Et commodi molestiae autem veniam nobis laudantium. Necessitatibus voluptates beatae nostrum numquam.

 20. Provident saepe impedit rerum ipsa unde quis. Ducimus et amet mollitia vel. Laudantium minus aliquid nostrum.

  Modi consequatur est natus assumenda. Minus molestiae doloribus fugit quibusdam distinctio dicta et. Fuga non dignissimos temporibus quam maiores velit itaque.

  Nobis et assumenda impedit quam a velit. In explicabo animi autem quibusdam voluptatem. Voluptatibus et soluta ullam quae harum soluta vero. Ea esse vel distinctio delectus omnis voluptas voluptates.

 21. Est odit cumque officiis. Illo et minima quos perspiciatis. Necessitatibus nisi voluptatem magnam qui officiis facere. Officia sapiente rem repellat quaerat et. Molestiae fugit dolorem excepturi voluptas repellendus officiis.

  Corporis et dignissimos necessitatibus quia. In dicta omnis quis adipisci sequi velit sint. Qui aliquam asperiores quis quibusdam dolorem minus ipsa facere.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *