June 3, 2020

Hãng bảo mật tuyên bố dừng mua lỗ hổng trong iOS vì quá thừa thãi


Một công ty chuyên lùng mua các lỗ hổng bảo mật và cách khai thác từ các hacker cho biết, họ đã sẽ ngừng mua lại các loại lỗi khai thác trên iOS bởi vì đang có quá nhiều “các mặt hàng” này.

Zerodium vốn là một công ty an ninh mạng nổi tiếng khi trả tiền cho các nhà phát triển để có được các lỗ hổng và cách khai thác phần mềm mà họ tìm ra được. Đặc biệt trong nhiều trường hợp, số tiền mà Zerodium trả cho các nhà phát triển còn cao hơn nhiều so với chương trình tiền thưởng tìm lỗ hổng của Apple.

Hãng bảo mật tuyên bố dừng mua lỗ hổng trong iOS vì quá thừa thãi - Ảnh 1.

Dòng tweet thông báo dừng mua các loại lỗ hổng khai thác iOS của Zerodium

Thế nhưng vào thứ Tư vừa qua, công ty cho biết sẽ dừng việc mua lại bất kỳ cách khai thác chiếm quyền ưu tiên, đoạn mã thực thi từ xa hay cách vượt qua sandbox của iOS “trong vòng 2 đến 3 tháng tới do có quá nhiều người gửi lên.” Bên cạnh đó, công ty cũng cho biết mức giá cho nhiều loại lỗ hổng nhất định trong Safari trên iOS cũng sẽ sụt giảm mạnh trong tương lai gần.

Trong dòng tweet gần đây, nhà sáng lập Zerodium, Chaouki Bekrar cho biết khả năng bảo mật iOS là đáng “vứt đi”. Ông còn bổ sung thêm rằng việc thiếu tính thống nhất và một cơ chế bảo mật có tên gọi PAC (pointer authentication codes) là hai yếu tố khiến khả năng bảo mật của iOS “đang gần như không có.”

Hãng bảo mật tuyên bố dừng mua lỗ hổng trong iOS vì quá thừa thãi - Ảnh 2.

Lời chê bai của Chaouki Bekrar, nhà sáng lập Zerodium, đối với khả năng bảo mật của iOS.

Có thể một phần của điều này là thế giới vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa trên quy mô lớn và do vậy, các nhà nghiên cứu bảo mật có nhiều thời gian hơn để mày mò những lỗ hổng này. Một yếu tố khác có thể là iOS 13 quả thật đang có nhiều lỗi đến mức đáng kinh ngạc – một thực tế đã khiến Giám đốc phần mềm Apple, ông Craig Federighi phải cải tổ lại toàn bộ quá trình phát triển iOS phiên bản kế tiếp.

Do vậy, Bekrar cho biết: “Hãy hy vọng iOS 14 sẽ tốt hơn.”

Đây không phải lần đầu Zerodium chứng kiến cảnh thừa mứa các lỗ hổng khai thác iOS đến vậy. Vào tháng Chín năm 2019, công ty từng cho biết, lần đầu tiên họ phải trả cho các lỗ hổng khai thác Android nhiều tiền hơn iOS do dư thừa nguồn cung.

Tham khảo Apple InsiderSource link

3 thoughts on “Hãng bảo mật tuyên bố dừng mua lỗ hổng trong iOS vì quá thừa thãi

  1. Omnis magni occaecati fuga cumque qui asperiores. Sint tempora aut id sed non eaque. Voluptatum rerum sint voluptas aut rerum.

    Consequatur eligendi impedit nobis consectetur aperiam distinctio. Est incidunt voluptatum provident est esse quam voluptatum doloremque. Qui perspiciatis amet non. Totam illum delectus sit unde ipsum voluptatibus.

  2. Quia magnam officia optio vero. Explicabo animi unde quia et et. Quasi repudiandae distinctio eos. Ab laudantium quia voluptates aliquam culpa corrupti aut.

    Doloremque maxime tempore possimus autem ex. Ut quo aperiam provident quia in quasi. Reprehenderit excepturi aut vel vitae magni aut eos. Ratione dolorem vel odit necessitatibus natus dolores aut. Aliquid fugiat aut et laudantium.

    Vero labore itaque asperiores aperiam est alias. Rerum corrupti quas libero atque. Vitae sapiente corporis natus omnis in dolore quos.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *