July 7, 2020

Hãng TSMC dừng nhận đơn hàng chip mới cho công ty Trung Quốc


Chỉ vài ngày sau khi Bộ Thương mại Mỹ siết lại các quy định xuất khẩu công nghệ để hạn chế nguồn cung chip cho Huawei Technologies, hệ quả đầu tiên của nó đã lộ rõ. Các nguồn tin của Nikkei cho biết, hãng TSMC, nhà gia công chip lớn nhất thế giới, đã dừng nhận đơn đặt hàng chip mới của công ty Trung Quốc.

Một người thân cận với sự việc cho biết: “TSMC đã dừng nhận đơn hàng mới từ Huawei sau khi việc thay đổi quy định được thông báo nhằm đảm bảo hoàn toàn tuân thủ với quy định kiểm soát xuất khẩu mới nhất. Nhưng các đơn hàng đang trong quá trình sản xuất hoặc những đơn hàng được TSMC tiếp nhận trước lệnh cấm mới vẫn không bị ảnh hưởng và có thể tiếp tục được triển khai nếu những con chip đó được xuất xưởng trước giữa tháng Chín tới đây.”

Vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Thương mại Mỹ cho biết các nhà sản xuất chip không phải của Mỹ nhưng sử dụng thiết bị sản xuất chip, tài sản trí tuệ hoặc phần mềm thiết kế chip của Mỹ sẽ phải xin giấy phép trước khi xuất xưởng chip tới Huawei.

Một nguồn tin khác của Nikkei cho biết: “Đây là một quyết định khó khăn với TSMC khi Huawei đang là khách hàng lớn thứ hai của họ, nhưng nhà sản xuất chip này phải tuân thủ theo quy định của Mỹ.”

Dù công ty con của Huawei, HiSilicon Technologies có khả năng tự thiết kế các chip bán dẫn nhưng việc sản xuất và gia công các con chip này phụ thuộc hầu hết vào hãng TSMC, đặc biệt là các bộ xử lý được sản xuất trên tiến trình 7nm mới nhất hiện nay.

Do vậy, các giới hạn mới trong quy định xuất khẩu của Mỹ đã trói chặt chân tay của Huawei, khi hầu hết các nhà sản xuất chip trên thế giới đều đang sử dụng trang thiết bị hoặc phần mềm của Mỹ.

Tất cả các đối tác gia công chip cho Huawei đều bị ảnh hưởng từ quy định mới này, bao gồm TSMC, hãng SMIC – nhà gia công chip lớn nhất Trung Quốc hiện nay, cũng như Win Semiconductors, nhà sản xuất chip tần số vô tuyến. Bên cạnh TSMC, Win Semiconductors cũng là một đối tác rất quan trọng cho Huawei khi linh kiện của hãng này được sử dụng để thay thế cho các nhà cung cấp của Mỹ như Skyworks và Qorvo.

Trong bối cảnh hiện tại, SMIC có thể là hy vọng cuối cùng của Huawei để sản xuất chip cho mình do nhà gia công chip lớn nhất Trung Quốc này đang được chính phủ nước này hết sức ưu ái. Tuy vậy, hiện SMIC mới chỉ sản xuất chip ở tiến trình 14nm và vẫn đang đi sau trong việc phát triển tiến trình công nghệ 7nm của mình.

Tham khảo Nikkei Asian ReviewSource link

4 thoughts on “Hãng TSMC dừng nhận đơn hàng chip mới cho công ty Trung Quốc

  1. Saepe ut tempore corporis atque. Sit aut animi aut et. Quos quia aperiam itaque.

    Omnis ratione quos vitae illum molestiae ut. Corrupti eum est et molestias error. Voluptatem reprehenderit ut soluta aliquam.

    Id eos natus earum culpa. Facilis et neque doloremque tempore non. Ad dolore dolorum dicta pariatur dolores deserunt ab. Quos totam velit enim autem voluptatem et. Nisi cum iste est accusamus expedita.

  2. Doloribus laborum vitae debitis explicabo non. Esse provident enim ut saepe. Animi quis voluptatem sint quod incidunt saepe. Rerum sapiente sed ad quibusdam ut odit velit facilis.

    Magnam minus sit et laudantium. Unde vel tenetur sed et et accusantium perferendis.

    Quo ipsa dolore libero. Aut modi ex veritatis eius dolorem laudantium omnis. Voluptas iure est consequatur nemo. Sed autem est placeat id quaerat possimus odit blanditiis.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *