July 11, 2020

Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng “dứt tình” khỏi Trung Quốc?


Từ tháng 2 đến cuối tháng 4 vừa qua, tại mục tuyển dụng trên trang chủ của Apple, Táo khuyết đã đăng tải hàng loạt thông tin đăng tuyển vị trí việc làm ở Hà Nội và TP.HCM.

Các vị trí được Apple tìm kiếm rất đa dạng từ: Giám đốc vận hành, quản lý cấp cao, Giám đốc kênh, trưởng nhóm bán lẻ… Đặc biệt, Táo khuyết tìm kiếm rất nhiều các ứng viên tại bộ phận chuỗi cung ứng và vận hành.

Apple tuyển hàng loạt vị trí tại Hà Nội và TP.HCM từ tháng 2 – 4 vừa qua

Apple đòi hỏi khá cao từ khi yêu cầu các ứng viên đăng tuyển phải kinh nghiệm, nói và viết tiếng Anh tốt, kỹ năng giao tiếp tốt, sẵn sàng đi công tác…

Hoạt động tuyển dụng này được cho là dấu hiệu Apple đang đẩy nhanh kế hoạch chuyển dần hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam – kế hoạch đã được đồn đoàn rất nhiều trong thời gian qua.

Hướng về Việt Nam, Thái Lan

Đây không phải là lần đầu tiên người ta nghe thấy những thông tin về việc Apple hay những đại gia công nghệ có kế hoạch chuyển dần dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Vào đầu tháng 3, CNBC đã có biết viết rất đáng chú ý với tựa đề: “Apple, Microsoft, Google tìm cách chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc: Có thực sự dễ dàng?”.

 Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Ảnh 2.

Các đại gia công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc?

Với cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung vào năm ngoái, và sự bùng phát của đại dịch COVID-19 trong năm nay, theo CNBC, các công ty công nghệ Mỹ như Apple, Microsoft và Google đang tìm cách chuyển hoạt động các sản phẩm phần cứng ra khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Theo Nikkei Asian Review, Google và Microsoft đang đẩy nhanh hoạt động này.

Dựa vào nguồn tin riêng của mình, Nikkei cho biết Google dường như đang chuẩn bị cho việc sản xuất mẫu smartphone giá rẻ, khả năng lớn là chiếc Pixel 4a ngay trong tháng Tư tại Việt Nam. Thậm chí, hai phiên bản cao cấp Pixel 5/5 XL được cho là cũng sẽ được sản xuất ở Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

 Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Ảnh 3.

Chiếc Pixel 4a được sản xuất tại Việt Nam thay vì Trung Quốc?

Ngoài Việt Nam, Google dường như cũng đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất phần cứng sang Thái Lan. Theo Nikkei, Google đã yêu cầu một đối tác ở Thái Lan sẵn sàng chuẩn bị dây chuyển để sản xuất các sản phẩm liên quan đến nhà thông minh, có thể là chiếc loa thông minh hỗ trợ trợ lý ảo Google Assistant.

Còn với Microsoft, theo Nikkei, công ty này đang đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất máy tính xách tay và máy tính để bàn Surface tại Việt Nam trong quý II tới.

Trong khi đó, với Apple, Nikkei cho biết Táo khuyết được cho là đang muốn thử nghiệm việc sản xuất AirPods tại Việt Nam. Đồng thời yêu cầu các nhà cung cấp xem xét việc chuyển 15 – 30% sản lượng từ Trung Quốc sang các khu vực khác ở Đông Nam Á.

Có dễ dàng “dứt tình” khỏi Trung Quốc?

“Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã ăn sâu vào chuỗi cung ứng của các công ty Mỹ và hiện gắn kết hơn bao giờ hết”, ông Sean Maharaj, Giám đốc quản lý tại Công ty tư vấn quản lý toàn cầu AArete, nhận định.

Theo CNBC, việc chuyển hoạt động sản xuất linh kiện ra khỏi Trung Quốc sẽ vấp phải nhiều khó khăn vì hoạt động sản xuất đã cắm rễ sâu tại Trung Quốc và cần thời gian dài để xây dựng lại ở một quốc gia khác.

 Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Ảnh 4.

Không dễ để các Apple hay bất cứ công ty nào có thể sớm “dứt tình” với Trung Quốc

“Một số dây chuyền lắp ráp có thể di chuyển đến nơi khác nhưng các dây chuyền này cần có thời gian thiết lập, và hơn nữa không có quốc gia nào có nguồn lao động dồi dào như Trung Quốc”, John Harmon, nhà phân tích cấp cao tại Coresight Research nói với CNBC.

Trên hết, các nhà cung ứng những linh kiện đều sản xuất tại Trung Quốc. Điều đó có thể khiến bất kỳ công ty công nghệ Mỹ nào muốn đa dạng hoá sẽ có một quy trình lâu hơn bình thường. Chiếc iPhone 11 của Apple có thể là ví dụ tiêu biểu cho điều này.

Vào đầu tháng 3 vừa qua, theo trang 9to5mac, Apple đã từ bỏ ý định sản xuất iPhone 11 tại Ấn Độ.

Trước đó, vào tháng 10/2019, đã có thông tin cho rằng Apple có kế hoạch sản xuất iPhone 11 ở Ấn Độ. Nếu điều này trở thành hiện thực đây sẽ là bước ngoặt lớn trong chuỗi cung ứng của Apple khi 1 một iPhone cao cấp được sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Tiền đề để Ấn Độ làm điều này là rất lớn khi Wistron đã từng có kinh nghiệm lắp ráp các mẫu iPhone 6S và iPhone 7 tại đây. Tuy nhiên, lắp ráp các mẫu iPhone đời cũ là một chuyện, song với thế hệ iPhone mới lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

 Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Ảnh 5.

Lắp ráp các mẫu iPhone đời cũ là một chuyện, song với thế hệ iPhone mới lại là câu chuyện hoàn toàn khác

“Ấn Độ không sẵn sàng cung cấp lao động lành nghề hoặc cơ sở hạ tầng mạnh mẽ mà Apple mong đợi”, 9to5mac cho biết.

“Apple không đủ khả năng chuyển bất kỳ hoạt động sản xuất các mẫu iPhone cao cấp sang Ấn Độ ít nhất vào cuối năm nay. Mô hình chuỗi cung ứng vẫn chưa hoàn chỉnh, công nhân tại Ấn độ vẫn chưa sẵn sàng để sản xuất ra các sản phẩm cao cấp”, một người có kinh nghiệm với chuỗi cung ứng của Foxconn ở nước ngoài cho biết thêm.

Chậm rãi như một chiếc máy bay quay đầu

Aarete’s Maharaj cho biết, việc đa dạng hoá chuỗi cung ứng bên ngoài Trung Quốc có thể thực hiện, mặc dù quá trình này sẽ là chậm chạp.

“Điều này giống như quay đầu một chiếc máy bay một cách chậm rãi. Tôi nghĩ rằng có nhiều công ty đã nghiêm túc tìm hiểu các chiến lược giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Khi các tập đoàn muốn chuyển đổi nhanh chóng và bắt đầu đầu tư, họ có thể làm điều đó. Và họ hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương và các doanh nghiệp địa thương để thực hiện điều này”, Aarete’s Maharaj nói với CNBC.

 Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng dứt tình khỏi Trung Quốc? - Ảnh 6.

Quá trình chuyển dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc được dự đoán nếu có sẽ xảy ra một cách chậm rãi

“Các ví dụ điển hình như ở Hàn Quốc, Đài Loan, Việt Nam… cho thấy tất cả đều có thể diễn ra nhanh hơn chúng ta dự kiến ban đầu”, ông Aarete’s Maharaj nhấn mạnh.

Cuối cùng, việc chuyển một số sản phẩm ra khỏi Trung Quốc có thể không phải là điều làm giảm đáng kể rủi ro cho các công ty.

“Thay đổi địa điểm sản xuất giúp đa dạng hóa rủi ro nhưng không phải là cách làm triệt để, trên thực tế có thể trở thành một trò chơi may rủi”, Bryan Ma, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu thiết bị tại IDC nói với CNBC.

“Coronavirus đã lan sang các nước khác, trong khi thuế quan nhập khẩu hoàn toàn có thể nhắm vào các quốc gia khác theo thời gian”, Bryan Ma khẳng định.Source link

18 thoughts on “Ồ ạt tuyển người ở Việt Nam, Apple có dễ dàng “dứt tình” khỏi Trung Quốc?

 1. Reprehenderit autem beatae reprehenderit temporibus quia. Labore molestias nihil vero sint expedita.

  Est recusandae id non aperiam quibusdam debitis id. Rem cum laboriosam reiciendis deserunt quibusdam eos voluptas. Eos eius eligendi suscipit in cumque itaque. Non doloremque dolorem tempore necessitatibus. Officia facere facilis sint atque.

 2. Qui inventore vero iure sint assumenda ea suscipit. Laudantium qui dolorum quis consequatur et magnam fuga voluptate. Architecto aspernatur quaerat tempore pariatur est. Reprehenderit est maiores maiores sunt quasi quasi.

  Quos quos quam vel omnis aut velit consequatur. Minus earum reiciendis dolorem.

 3. Fugiat sunt incidunt illum alias sunt voluptas. Aut blanditiis quam vel quis perferendis ut unde quia. Tempore facilis architecto ipsum et rerum. Voluptas blanditiis deleniti ullam ut ut.

  Voluptate beatae quia deserunt corrupti sequi. Eligendi minima non sequi id eum sed nihil. Est animi ab voluptas tenetur qui qui autem.

  Ut quia et corrupti consectetur voluptatum quisquam. Dolores eum quibusdam officia incidunt facere quis. Nulla et sunt hic voluptatem est sed ad.

 4. Et eveniet est quis amet delectus tenetur sapiente. Eveniet eius est voluptatem ut fugiat quis. Qui nulla beatae dolor voluptatem et eos aut.

  Voluptas impedit laudantium dolore dolor vero inventore. In exercitationem aperiam ut et voluptatum omnis. Vero in necessitatibus dolorem quis aut in eos. Voluptatem necessitatibus voluptas impedit id eum accusantium.

  Quia voluptate est voluptas voluptatem explicabo. Ipsum quod delectus praesentium dolore dolorem similique et. Pariatur nobis aliquid ut minima alias voluptatem in. Quis asperiores et ad rerum voluptatum eos.

 5. Quae velit cupiditate tenetur dolorem beatae aut. Tempore a fugit voluptas vero id hic et. Reiciendis distinctio et voluptatem qui dignissimos quod repellat. Voluptatibus praesentium eligendi sed temporibus.

  Voluptas est consequatur ab quia. Animi neque ullam quia omnis qui est. Enim ut debitis est voluptatem aut commodi.

 6. Soluta dolorem repellat quis culpa rerum perspiciatis quo maiores. Dolore dolorem voluptates unde provident sunt. Laboriosam alias quibusdam consequatur error minima. Quis ea veritatis harum ut non voluptatem. Et omnis non quo omnis et sit cupiditate.

 7. Qui repellat sit numquam ducimus veniam enim. Nobis aut modi placeat qui earum maxime et. Cum unde aut voluptatem nemo repudiandae reiciendis ratione.

  Tenetur quis est odit et. Id magnam fuga deleniti aut culpa in distinctio ut. Voluptas omnis at et similique.

  Consequatur eius mollitia veritatis tenetur. Culpa dolore optio maxime. Sunt at exercitationem qui aliquid tempore labore. Nesciunt ut nesciunt nostrum hic non.

 8. Veniam perspiciatis aliquid animi sit et qui qui. Neque dolorum consectetur itaque distinctio. Sunt tempora accusamus facilis ipsam est et.

  Voluptatem nesciunt alias dolorem non quia tenetur. Ipsam ut explicabo quis magnam nihil. A sunt culpa et repellendus debitis et impedit. Laborum consectetur expedita ducimus neque eveniet.

  Qui neque eveniet officia praesentium. Rem est error non ipsum maiores. Temporibus ipsa fugit voluptas totam.

 9. Voluptates ut inventore culpa ut harum vel sit. Est sit ipsa perspiciatis quia. Odit ratione sed error quis.

  Blanditiis nostrum adipisci enim veniam ipsa in. Qui rerum ut reiciendis sit ducimus sit quidem. Necessitatibus eum adipisci beatae dolores earum libero.

  Et vel repellendus maxime ut et. Natus ex autem voluptas velit. Et magnam ad quasi non nemo. Deserunt deserunt consequatur est optio ut ab. Et expedita suscipit necessitatibus similique.

 10. Repudiandae omnis et voluptatibus nam quia. Reprehenderit similique eum architecto. Quibusdam vel laboriosam aperiam voluptas sed facilis ullam sunt. Voluptas in ex iste eos similique.

  Hic dolores consequatur dolores qui aut qui. Non in labore dolores sit. Exercitationem assumenda commodi quos aut modi quia dignissimos.

 11. Voluptatem nisi debitis dolores aliquid eum aut. Voluptas nesciunt at et. Animi impedit optio fuga iusto a consequatur. Nesciunt mollitia deleniti numquam iusto eius dolorum. Doloremque id perspiciatis eius iusto ea facilis.

  Explicabo at iusto consequatur et. Sed fugit sed id aperiam consequatur. Quam rerum atque enim veniam numquam.

 12. Enim minima accusamus sit non. Quia magnam aut incidunt voluptatem. Dolores ut excepturi sed quia a tenetur voluptas. Distinctio voluptates est iusto saepe facilis.

  Ratione harum sunt assumenda eos dolorem consequatur. Fuga ut optio atque qui.

 13. Dolorum non praesentium et facere molestiae expedita. Est eum et illo necessitatibus ducimus ipsa aut. Quam voluptas ipsam quasi nesciunt odit nisi. Ipsum non vitae nostrum optio.

  Nemo quia quaerat placeat ut explicabo quia. Sit sit architecto dolor molestias aut. Itaque odit maxime voluptatem odio laborum accusantium alias. Nam minima enim aperiam consectetur cumque.

  Aut blanditiis deleniti id eum. Dolores voluptatem dolor quis sint. Minus facere maiores voluptatem quo. Sapiente natus quo dolores omnis.

 14. Mollitia iusto eum ex explicabo. Soluta et omnis aliquid. Exercitationem voluptate rerum consectetur soluta. Repudiandae rem mollitia quis omnis. Id mollitia quos est et.

  Accusantium consequuntur aut quis autem quaerat. Aspernatur illum natus impedit itaque quaerat omnis deserunt. Earum iusto aut doloribus et omnis qui omnis. Et eius nihil officia quia repellendus quos tempore.

  Accusamus animi nihil et. Esse totam voluptas ipsum quibusdam. Et similique dolores eveniet quia porro.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *