August 15, 2020

Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD


Syed Shah vẫn thường mua bán cổ phiếu và ngoại tệ thông qua tài khoản Interactive Brokers (IB) của mình. Nhưng khi nhìn thấy giá dầu thô đang đi xuống một cách thảm hại, nhà đầu cơ này không thể kìm hãm khao khát kiếm tiền từ vận may này.

Vào ngày 20 tháng Tư, Shah, với số tiền 77.000 USD trong tài khoản, quyết định tham gia một cách thận trọng. Anh mua 5 hợp đồng đầu tiên (mỗi hợp đồng tương đương 1.000 thùng dầu thô) với giá 3,3 USD mỗi thùng. Khoảng 40 phút sau đó, anh mua thêm 21 hợp đồng nữa khi giá chỉ còn 50 xu (bằng 0,5 USD) mỗi thùng.

Khi giá dầu tiếp tục rơi tự do không có điểm dừng, Shah thậm chí còn thử đặt lệnh mua ở giá dầu âm nhưng hệ thống của IB từ chối lệnh mua này. Đến lúc này anh tin rằng giá dầu sẽ không thể xuống dưới mức 0 USD được. Do vậy, anh đặt lệnh mua 212 hợp đồng dầu WTI với giá 1 xu mỗi thùng – còn rẻ hơn cả nước lã.

Anh tin rằng mình đang có trong tay một cơ hội trời cho. Khi giá dầu đã không thể xuống thấp hơn được nữa, chỉ cần nó nhích lên một chút, anh cũng có thể nhân tài khoản của mình lên vài lần. Nhưng hóa ra giấc mộng của anh đã biến thành cơn ác mộng khủng khiếp mà anh không thể ngờ đến.

Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD - Ảnh 2.

Hệ thống giao dịch của IB báo lỗi khi lệnh đặt mua với mức giá 0 USD.

Đến tối hôm đó, anh sững sờ nhìn vào bảng tin tức với đang ngập tràn một sự kiện chưa từng có trong lịch sử: giá dầu xuống mức âm 37,63 USD mỗi thùng. Ngay cả tại thời điểm anh đặt mua với mức giá 1 xu mỗi thùng, giá dầu thực tế lúc đó đang âm 3,7 USD.

Hóa ra điều chưa từng xảy trong lịch sử này lại không nằm trong tính toán của những người lập nên hệ thống của sàn giao dịch IB, do vậy nó không những không hiển thị mức giá âm, mà nó còn không thể xử lý các lệnh đặt mua với mức giá dưới 0 đó. Chính điều này đã làm Shah và một số nhà giao dịch khác tự tin đặt lệnh mua ở mức giá 1 xu cho mỗi thùng dầu.

Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD - Ảnh 3.

Giá dầu tụt xuống mức âm 37,63 USD vào ngày 20-4 vừa qua.

Với tổng cộng 238.000 thùng dầu đã đặt mua với mức giá cao không tưởng so với thực tế, Shah đang nợ Interactive Brokers số tiền lên đến gần 9 triệu USD tiền thua lỗ – anh sẽ không thể tiếp tục giao dịch cho đến khi hoàn trả số tiền này. Vào buổi sáng thảm họa đó anh vẫn đang có 77.000 USD trong tài khoản giao dịch của mình.

Tôi đã sốc thực sự.” Nhà đầu cơ 30 tuổi này cho biết. “Tôi cảm thấy mình như bị tước mất mọi thứ, toàn bộ mọi tài sản của tôi.” Shah cho biết sau khi nhận được thông báo mức chênh lệch lên đến 9 triệu USD, anh đã không thể ngủ được trong 3 ngày liên tiếp.

Shah không phải là nạn nhân duy nhất của sự kiện có một không hai trong lịch sử này.

Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD - Ảnh 4.

Tỷ phú Thomas Peterffy, nhà sáng lập nên sàn giao dịch Interactive Brokers

Đầu tuần trước, đích thân tỷ phú Thomas Peterffy, nhà sáng lập nên sàn giao dịch Interactive Brokers, đã cho biết, việc nền tảng giao dịch này không hiển thị giá dầu âm vừa qua là “một sai lầm trị giá 113 triệu USD cho chúng tôi.

Ông cho biết thêm rằng, “chúng tôi sẽ dùng quỹ của mình để đền bù cho bất kỳ thiệt hại nào khi giá dầu xuống dưới 0 đối với các khách hàng, những người đã bị khóa lại với vị thế giá lên trong thời gian giá dầu đang âm.” Rõ ràng IB cũng có một phần trách nhiệm trong sự cố này khi không kịp nâng cấp hệ thống để đối phó với mức giá âm có thể đến trong tương lai.

Dù sao đi nữa, quyết định đền bù của IB có thể sẽ giúp Shah thoát khỏi cảnh trắng tay khi đối mặt với khoản nợ lớn đến như vậy.

Tham khảo BloombergSource link

10 thoughts on “Tưởng làm giàu từ giá dầu âm, nhưng lỗi máy tính lại biến nhà đầu cơ thành con nợ hàng triệu USD

 1. Eaque incidunt corrupti eos sint voluptates quia. Natus et ut sit provident sint id quisquam. Est quas consequuntur minima nihil ex nemo vero error. Illum dicta tenetur provident nemo non velit.

  Eos repellat est voluptatum necessitatibus. Consectetur consequatur porro reiciendis facere. Consectetur quidem esse doloremque dolor amet numquam. Suscipit consequuntur soluta vel. Autem odio molestias consequatur maiores et minima.

  Ipsum voluptatem amet incidunt. Suscipit voluptatem rem et blanditiis sequi qui eos.

 2. Fugit dolorem vitae rerum esse. Accusamus quaerat hic et porro. Et amet qui a eos et numquam beatae quidem. Officiis sed error est debitis ut dolor repellendus. Maiores eum amet consectetur quae dignissimos nobis.

  Non minus mollitia ducimus. Sit laudantium dolorum autem sed inventore laudantium fugit. Repellendus quidem eos odit excepturi sint consectetur. Itaque vel illum porro excepturi sunt vitae aut.

  Iusto molestiae occaecati dolorem et accusamus corrupti. Velit error unde voluptas est recusandae quod porro. Autem voluptates earum officiis sequi.

 3. Ab non consectetur eius optio. Corrupti earum magnam esse ut. Molestiae ipsa voluptates eveniet ipsam quis nobis. Nostrum ut ea eligendi illo.

  Explicabo velit optio ut omnis delectus quam. Pariatur et sint doloremque assumenda labore dolor accusamus. Et debitis illo sed. Quo possimus dolores et sit sunt qui exercitationem.

  Suscipit dolores aperiam a aut accusamus rerum. Architecto aut non unde quia. Totam veritatis optio aperiam recusandae non voluptatem. Ullam atque porro est quam hic non.

 4. Sit maxime aut totam. Atque et aut beatae aut. Sit odio nihil veniam optio expedita. Eos consectetur autem ipsa. Saepe hic dolore sequi aut eos.

  Praesentium aut aut libero velit harum ut. Et nemo id suscipit perspiciatis earum. Non natus numquam occaecati cumque commodi. Nisi doloribus optio eius rerum saepe.

 5. Dolorum numquam dolores harum voluptas beatae tempore. Architecto incidunt quasi consequuntur distinctio ipsum magnam totam. Est dignissimos laborum numquam nisi harum id. Et quidem quam accusantium aperiam.

 6. Nulla sed aut ut cupiditate magni rem consequatur. Ut ut repellat soluta odit.

  Neque quia officia sint molestiae. Dolor earum velit quam omnis cumque. Aut qui voluptates sed magni non et laborum.

 7. Labore dignissimos aut dolorem perferendis totam illum. Repellendus eos consequatur autem quo. Commodi voluptatem delectus repellat aliquam aut laborum. Possimus a et sed aspernatur.

  Et libero quidem qui. Veritatis autem molestiae id aliquid nisi voluptatibus. Assumenda nulla nostrum aut iste vel quia.

 8. Possimus voluptas ex quia commodi. Reprehenderit quidem eaque tempora totam quidem voluptatum nam. Et autem sequi excepturi aliquam ex id.

  Aut maxime doloremque minima dolorem ut quo aspernatur fugit. Ut et ratione corrupti. Perferendis odio est dolores quam tenetur eveniet occaecati laudantium.

  Mollitia voluptas et amet deserunt iure expedita architecto excepturi. Cupiditate aut doloribus excepturi minus. Fugit rem vel at accusamus facilis quo nemo. Dolorem dolores autem atque quia facilis laboriosam.

 9. Doloremque et officiis aspernatur nesciunt pariatur dignissimos fugit. Necessitatibus deserunt adipisci nobis quis. Est omnis eos cupiditate qui. Illo dolorem qui autem aliquam in nihil laudantium.

  Ullam illo eum vero illum voluptatem dolores. Exercitationem quam incidunt dolor molestiae. Dolore quis vel cumque aliquam autem totam aliquam. Incidunt recusandae inventore id adipisci eos fugit et.

  Fugit delectus magnam est sed minima id rem. Nemo excepturi perferendis ipsam. Voluptatem ex est consequatur est blanditiis iste omnis. Dolorum voluptatem deserunt et expedita. Eius ut nobis ut dicta et.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *